tìm x, y

V

vermouthvinyard

$ x^2 + 2xy + y^2- 6x -2y+ 5= 0$
\Leftrightarrow $ x^2 + y^2 + 2xy- 2(x+y) +1 + x^2 -4x+4=0$
\Leftrightarrow$ [ (x+y)^2 - 2(x+y)+1] + ( x-2)^2 = 0 $
\Leftrightarrow$ ( x+y-1)^2 + ( x-2)^2 =0$
\Leftrightarrow [tex] x+y-1=0 \\ x-2=0[/tex]
( vì ( x+y-1)^2 \geq 0 $ và $ (x-2)^2 \geq 0 với mọi $ x $ )
\Leftrightarrow $ x=2 \\ y=-1$
 
P

phatdatvt

cho em hỏi những dạng tách 3 kiểu này thì có kinh nghiệm nào quan sát k ạ
 
N

nguyenbahiep1

$2x^2+y^2+2xy-6x-2y+5=0$. cho em biết tại sao lại tách như thế lun nhé ^^ . có mẹo gì thế

đề bài là $2x^2$ thì không tách được thành các hệ số nguyên
....................................................................................................................

Cách làm tổng quát thì coi x là biến và y là tham số rồi tính denta sẽ ra chính phương
 
Top Bottom