You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
$x^2+y^2-13(x+y)=0$
Cách làm của bài này:
Đưa pt về dạng pt bậc 2 ẩn x. Mà pt có nghiệm nguyên khi $\Delta_{x}$ là scp.
$\leftrightarrow x^2 - 13x + y^2 - 13y = 0$
$\Delta = 169 - 4y^2 + 4.13y = t^2 ≥ 0$
$\leftrightarrow 169 - 4y^2 + 4.13y = t^2$
$\leftrightarrow -( 4y^2 - 4.13y + 169) + 2.169 = t^2$
$\leftrightarrow 2.169 = t^2 + (2y - 13)^2$
Phân tích $2.169 = 13^2 + 13^2 = 7^2 + 17^2 $
Tới đây lắp vào rồi giải ạ
. Chú ý ĐK của t