tim x,y

C

cry_with_me



cái này là tìm nghiệm x,y nguyên
hay là tìm nghiệm ko thôi bạn
nếu tìm nghiệm x,y ko
thì nó ra nghiệm lẻ :( (bệnh lười tái phát)

__

$y^2+y=x^4+x^3+x^2+x$

<-> $y(y+1) =x(x^3 + x^2 + x + 1)$

th1:
$\left\{\begin{matrix}x=y +1 \\ y=x^3 + x^2 + x +1 \end{matrix}\right.$

từ x=y+1 -> y=x-1
thay vào pt dưới ta đc

$x=x^3 + x^2 + x +2$

<-> $x^3 + x^2 + 2 =0$

bấm máy tính thì pt này có 1 nghiệm
nhưng là nghiệm lẻ, mà pt bậc 3 tớ cũng chưa học tới :(
__

th2:

$\left\{\begin{matrix}x=y \\ y +1 =x^3 + x^2 + x + 1 \end{matrix}\right.$

thay x=y vào pt dưới ta đc

$x +1 =x^3 + x^2 + x + 1$

<-> $x^2(x+1)=0$

<-> $\left[\begin{matrix}x=0\\ x=-1 \end{matrix}\right.$


vậy pt có nghiệm x=y=0
x=y=-1
 
C

cry_with_me

vâng
em cảm ơn ch:D
_

vậy thì đến bước đó phải thêm 1 bước là cm 2 ngto cùng nhau nữa

chị làm giúp em với, em cũng chưa biết cách cm phần nguyên tđó

tại cái phần số chính phương, nguyên tố là phần em ngốc nhất,ko hiểu luôn cả bản chất :(
 
Top Bottom