Tìm x,y

T

thaonguyenkmhd

$\frac{x}{6} - \frac{1}{y} = \frac{1}{2}$

\Rightarrow $\frac{xy}{6y} - \frac{6}{6y} = \frac{6y}{12y}$

\Rightarrow $ xy-6=6y \rightarrow xy-6y=6 \rightarrow y(x-6)=6$

Do $ x, y \in Z \rightarrow y; \ x-6 \in Ư(6) $

Từ đây lập bảng là ra
 
S

soicon_boy_9x

Cách khác:
$\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}$
$\rightarrow \frac{x-3}{6}=\frac{1}{y}$

$\rightarrow (x-3)y=6$
$6=1.6=6.1=-1.(-6)=-6.(-1)=2.3=3.2=(-2)(-3)=(-3).(-2)$
$x-3 \in \{ 1;6;-1;-6;2;3;-2;-3 \}$
$x \in \{ 4;9;2;-3;5;6;1;0 \} $
$y \in \{6;1;-6;-1;3;2;-3;-2 \}$
Vậy $(x,y)=(4,9);(9,1);(2,-6);(-3;-1);(5;3);(6;2);(1;-3);(0;-2)$
 
Top Bottom