Tìm $x, y$

T

trydan

Bài này dễ mà em :)
Theo đề bài ta có : [TEX]x+y=xy=\frac{x}{y}[/TEX] [TEX](x, y \neq 0)[/TEX]
Từ [TEX]xy=\frac{x}{y}[/TEX] \Rightarrow [TEX]xy^2=x[/TEX] (Theo tính chất [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow ad=bc[/TEX] )
\Rightarrow [TEX]y^2=1[/TEX] \Rightarrow [TEX]y=-1[/TEX] hoặc [TEX]y=1[/TEX]
Xét[TEX] y=1 [/TEX]thì theo đề bài ta có [TEX]x+1=x.1=\frac{x}{1} \Leftrightarrow x+1 =x[/TEX] (vô lí)
Xét [TEX]y=-1[/TEX] thì theo đề bài ta có [TEX]x-1=x.(-1)=\frac{x}{-1}\Leftrightarrow x-1=-x \Leftrightarrow x+x=1 \Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX] (thoả mãn đề bài)
Vậy [TEX]x=\frac{1}{2} [/TEX]và [TEX]y= -1[/TEX]


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
C

cupi_98bn

Giúp em nốt bài này nha:
1 đoàn thanh niên đi bên sông
vừa đi vừa đi vừa tính chuyện vợ chồng
1 thiếp 2 chàng thừa 7 thiếp
1 chàng 2 thiếp 4 chàng ko
:D:D:D
 
C

cuonsachthanki

gọi số thiếp là a, số chàng là b
1thiếp :2 chàng
=> b chàng : b/2 thiếp
suy ra a= b/2+7 (1)
1chàng :2 thiếp
=>a thiếp : a/2 chàng
suy ra b= a/2 +4 (2)
thế (2) vào (1) ta có : a= (a/2+4)/2 +7
=>a = a/4 +2+7
=>3a/4 = 9
=>a = 12
vậy đến đây thì em tự tìm kết quả nhé




Tuy bài viết hơi muộn nhưng em nhớ thank nha
 
B

binh63

x.y=x+y => x.y - x - y = 0
<=> x ( y - 1 ) - y = 0
<=> x (y - 1) - y + 1 = 1
<=> x ( y - 1 ) - (y - 1 ) = 1
<=> (x-1)(y-1) = 1
Từ đo suy ra các nghiệm
Sau đó thử các nghiệm với giả thiết x + y = x : y là xong
Nhớ thanks mình cái nha lâu lắm chưa có ai thanks
 
C

cupi_98bn

Ai làm giúp mình 2 bài này nha:
1. (x - 2)^2 * (x - 3) = -4


2. 36 - y^2 = 8 * (x - 2010)^2
 
S

shinichi_kudo_1469

nhưng * là nhân ah nếu nó là nhân thì bài làm của mình nè
Bài 1:
(x-2)^2*(x-3)=-4
ta có (x-2)^2 là dương mà kết quả là 1 số âm => x-3 là âm
ta có -4=2*(-2)=4*(-1)=(-4)*1
mà (x-2)^2 là dương =>(x-2)^2 nhận các giá trị 2;4;1
"(x-2)^2=2 => loại "
"(x-2)^2=4=2^2 => x -2=2 =>x=4 chọn'
"(x-2)^2=1=1^2 => x-2 =1 => x=3 chọn'
=> x=4;3
Bài 2 với điều kiện tất cả đều là số dương
x>2010
TH1 x=2011
=>
36-y^2=8 => y thuộc rỗng
thử tương tự đến TH2 với x là 2012=> y =2

TH3 x=2013 =>36-y^2=72 loại
và tất cả x lớn hơn 2013 thìy đều thuộc rỗng
=>y = 2 ; x=2012
bài mình là như vậy thank cho mình nha đừng để cái công mò dấu của mình chở thành công ko nhé
 
C

chienhopnguyen

to tim ho ban mot ti nhe!
x+y=x.y
suy ra x=2;y=2
to chi tim duoc the thoi neu dung thi ban thanks to nhe!
ssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
Trí thông minh làm cho ta thấy mình khôn ngoan hơn chứ không phải thấy người khác ngu *** hơn.
 
Top Bottom