Toán 7 Tìm x;y;z

LêmyBlink2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2019
416
593
96
Thanh Hóa
fan BLACKPINK
  • Like
Reactions: Jichoo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{4}{x+1}=\frac{2}{y-2}=\frac{3}{z+2}\Rightarrow \frac{x+1}{4}=\frac{y-2}{2}=\frac{z+2}{3}=k\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+1=4k\\ y-2=2k\\ z+2=3k \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=4k-1\\ y=2k+2\\ z=3k-2 \end{matrix}\right.\Rightarrow xyz=(4k-1)(2k+2)(3k-2)=12\Leftrightarrow (4k-1)(k+1)(3k-2)=6\Leftrightarrow 12k^3+k^2-9k+2=6\Leftrightarrow 12k^3+k^2-9k-4=0\Leftrightarrow (k-1)(12k^2+13k+4)=0\Rightarrow k=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=4\\ z=1 \end{matrix}\right.[/tex]
 

LêmyBlink2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2019
416
593
96
Thanh Hóa
fan BLACKPINK
[tex]\frac{4}{x+1}=\frac{2}{y-2}=\frac{3}{z+2}\Rightarrow \frac{x+1}{4}=\frac{y-2}{2}=\frac{z+2}{3}=k\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+1=4k\\ y-2=2k\\ z+2=3k \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=4k-1\\ y=2k+2\\ z=3k-2 \end{matrix}\right.\Rightarrow xyz=(4k-1)(2k+2)(3k-2)=12\Leftrightarrow (4k-1)(k+1)(3k-2)=6\Leftrightarrow 12k^3+k^2-9k+2=6\Leftrightarrow 12k^3+k^2-9k-4=0\Leftrightarrow (k-1)(12k^2+13k+4)=0\Rightarrow k=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=4\\ z=1 \end{matrix}\right.[/tex]
cho mik hỏi : bạn có thể giải chi tiết ra chổ này ko:
[tex]12k^{3}+k^{2}-9k-4=0 <=>(k-1)(12k^{2}+13k+4)=0[/tex]
 
Top Bottom