Toán 9 Tìm x, y, z

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đề bài này hình như không đúng đâu bạn, giải không có nghiệm đẹp
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đề bài này hình như không đúng đâu bạn, giải không có nghiệm đẹp
Chị có thể cho em biết cách giải được không ạ ? (Chị có thể thay đổi VP sao cho nghiệm đẹp do đây là bài của bạn em mà em chỉ nhớ VT chứ còn hằng số bên VP thì không nhớ lắm :( )
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình không biết đổi kiểu gì cả, giải thử thì thấy nó xấu nên chắc là đề không đúng thôi.
Dễ dàng kiểm tra hệ không có nghiệm nào bằng 0, do đó ta đặt [tex]y=ax;\, z=bx\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2(1+ab)=1 & \\ x^2(a^2+b)=2 & \\ x^2(b^2+a)=3 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b=2+2ab & \\ b^2+a=3+3ab & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} b=\frac{a^2-2}{2a-1} & \\ b^2+a=3+3ab & \end{matrix}\right.[/tex]
Thế trên xuống dưới và rút gọn được: [tex]5a^4-7a^3+8a^2-7a-1=0[/tex]
Đưa vào quickmath kiểm tra thử thì nghiệm của pt này dài cả nửa trang giấy :(
 
Top Bottom