Toán 7 Tìm x, y, z

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
18
Nam Định
THCS Trực Trung

LêmyBlink2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2019
416
593
96
Thanh Hóa
fan BLACKPINK
1 )không mất tính tổng quát, ta giả sử 0 ≤ x ≤ y ≤ z,
==> x + y + z ≤ z + z + z = 3z
==> xyz ≤ 3z
⇒xy ≤ 3⇒xy ∈ 1;2;3
Nếu xy=1 thì x=y=1 ==> z = 2+z vô lý (loại)
Nếu xy=2 ,do x= 2z=3+z ==> z=3 (thoả mãn )
Nếu xy=3 do x= 3z = 4+z==> z= 2 (Thoả mãn )
Vậy ( x , y , z )=(1,2,3); (1,3,2);(2,1,3),(2,3,1); (3,1,2);(3,2,1)
2) Gợi ý : 2x=3y =>[tex]\frac{x}{3}=\frac{y}{2}[/tex] hay [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{10}[/tex] (1)
4y=5z =>[tex]\frac{y}{5}=\frac{z}{4}[/tex] hay [tex]\frac{y}{10}=\frac{z}{8}[/tex] (2)
từ (1) và(2) => [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}[/tex]
sau đó áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau nha !!!!!!!
câu 3 mik suy nghĩ cái đã nha
 
  • Like
Reactions: tm127 and Yorn SWAT

lovetoan97

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2011
418
312
101
27
Hải Phòng
k biết
1)Tìm các số tự nhiên x, y, z khác 0 thỏa mãn điều kiện : x+y+z=xyz
2) 2x=3y; 4y=5z và x+y+z=11
3) Cho 3 số a, b, c là các số thỏa mãn : [tex]0\leq a\leq b+1\leqslant c+2[/tex] và a+b+c=1. Tìm GTNN của c
3,
Ta có: [tex]0\leq a \leq c+2[/tex]
[tex]0\leq b+1\leq c+2[/tex]
[tex]0\leq c+2\leq c+2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]0+0+0\leq a+b+1+c+2\leq c+2+c+2+c+2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]0\leq (a+b+c)+1+2\leq c+2+c+2+c+2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]0\leq 4\leq 3c+6[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]3c\geq -2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]c\geq \frac{-2}{3}[/tex]
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
3,
Ta có: [tex]0\leq a \leq c+2[/tex]
[tex]0\leq b+1\leq c+2[/tex]
[tex]0\leq c+2\leq c+2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]0+0+0\leq a+b+1+c+2\leq c+2+c+2+c+2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]0\leq (a+b+c)+1+2\leq c+2+c+2+c+2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]0\leq 4\leq 3c+6[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]3c\leq -2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]c\leq \frac{-2}{3}[/tex]
Bạn ơi, đang cần tìm GTNN của [TEX]c[/TEX] sao lại là [TEX]\leq[/TEX] ???
 
Top Bottom