Toán 7 Tìm x,y,z

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
18
Nam Định
THCS Trực Trung

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}-\frac{x-3}{2014}=\frac{x-4}{2013}\Leftrightarrow \frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}=\frac{x-3}{2014}+\frac{x-4}{2013}\Leftrightarrow \frac{x-1}{2016}-1+\frac{x-2}{2015}-1=\frac{x-3}{2014}-1+\frac{x-4}{2013}-1\Leftrightarrow \frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}=\frac{x-2017}{2014}+\frac{x-2017}{2013}\Leftrightarrow (x-2017)(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}-\frac{1}{2014})=0\Leftrightarrow x-2017=0\Leftrightarrow x=2017[/tex]
2.[tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}=\frac{5z-25}{30}=\frac{3x-3}{6}=\frac{4y+12}{16}=\frac{(5z-25)-(3x-3)-(4y+12)}{30-6-16}=\frac{(5z-3x-4y)-34}{8}=\frac{50-34}{8}=2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-1=4\\ y+3=8\\ z-5=12 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=5\\ y=5\\ z=17 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom