Toán 7 Tìm x,y,z

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
1) Ta có: [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow \frac{x}{8}=\frac{y}{12}[/tex]
[tex]\frac{y}{4}=\frac{z}{5}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{y}{12}=\frac{z}{15}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{x^2}{64}=\frac{y^2}{144}=\frac{z^2}{225}= \frac{x^2-y^2}{64-144}= \frac{-80}{-80}=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x^2}{64}=1\Rightarrow x^2=64\Rightarrow x= -8; x=8[/tex]
Từ đó tìm được y= -12; y=12
z=15; z= -15
KL: (x;y;z) = (-8;-12;-15) ; (8;12;15)
2) [tex]|2x^2+|x-1||=2x^2-2\Rightarrow 2x^2 + |x-1|=2x^2-2[/tex] [tex]\Rightarrow |x-1|=-2[/tex] ( vô lí vì [tex]|x-1|\geq 0[/tex] với mọi x)
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn đề bài
 

MinhPhuong2611

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2019
185
75
46
Thái Bình
THCS 14-10
1) Ta có: [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow \frac{x}{8}=\frac{y}{12}[/tex]
[tex]\frac{y}{4}=\frac{z}{5}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{y}{12}=\frac{z}{15}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{x^2}{64}=\frac{y^2}{144}=\frac{z^2}{225}= \frac{x^2-y^2}{64-144}= \frac{-80}{-80}=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x^2}{64}=1\Rightarrow x^2=64\Rightarrow x= -8; x=8[/tex]
Từ đó tìm được y= -12; y=12
z=15; z= -15
KL: (x;y;z) = (-8;-12;-15) ; (8;12;15)
2) [tex]|2x^2+|x-1||=2x^2-2\Rightarrow 2x^2 + |x-1|=2x^2-2[/tex] [tex]\Rightarrow |x-1|=-2[/tex] ( vô lí vì [tex]|x-1|\geq 0[/tex] với mọi x)
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn đề bài
a/c gì gì ơi câu 2 giá trị tuyệt đối thì phải suy ra 2 trường hợp chứ ạ
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
a/c gì gì ơi câu 2 giá trị tuyệt đối thì phải suy ra 2 trường hợp chứ ạ
Đúng là giá trị tuyệt đối thì phải suy 2 TH nhưng ở đây em thấy : [tex]2x^2\geq 0 với mọi x ; |x-1|\geq 0[/tex] với mọi x
[tex]\Rightarrow 2x^2 + |x-1| \geq 0[/tex] nên bỏ dấu giá trị tuyệt đối vẫn là nó nhé
 
Top Bottom