Toán 9 Tìm x, y, z

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[tex]\frac{x+y+z}{2}-3020=\sqrt{x-2017}+[COLOR=#ff0000]2\sqrt{x-2018}[/COLOR]+3\sqrt{z-2019}[/tex]
Nhân 2 vế vs 2 chuyển vế thành HĐT

nếu ai rảnh làm đầy đủ hộ bợn ấy hộ em nhé :D
chỗ đỏ viết lộn nha
[tex]\frac{x+y+z}{2}-3020=\sqrt{x-2017}+2\sqrt{x-2018}+3\sqrt{z-2019}[/tex]
<=>$x+y+z-6040=2\sqrt{x-2017}+4\sqrt{y-2018}+6\sqrt{z-2019}$
<=>$(x-2017)-2\sqrt{x-2017}+1+(y-2018)-4\sqrt{y-2018}+4+(z-2019)-6\sqrt{z-2019}+9=0$
<=>$(\sqrt{x-2017}-1)^2+(\sqrt{y-2018}-2)^2+(\sqrt{z-2019}-3)^2=0$
Do $(\sqrt{x-2017}-1)^2\geq 0 ; (\sqrt{y-2018}-2)^2\geq 0;(\sqrt{z-2019}-3)^2\geq 0$
=>$(\sqrt{x-2017}-1)^2+(\sqrt{y-2018}-2)^2+(\sqrt{z-2019}-3)^2=0$
khi và chỉ khi
$(\sqrt{x-2017}-1)^2=0;(\sqrt{y-2018}-2)^2=0;(\sqrt{z-2019}-3)^2=0$
<=>x=2018 y=2022 z=2028
 
Top Bottom