Toán 9 Tìm x y z

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có [tex]\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\frac{441}{\sqrt{z-1577}}=46-\sqrt{x-4}-\sqrt{y-2}-\sqrt{z-1577}[/tex]
[tex]<=>\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4}+\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\sqrt{y-2}+\frac{441}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{z-1577}=46[/tex]
Áp dụng BĐT [tex]a+\frac{1}{a}\geq 2[/tex]
Ta có:[tex]\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4}\geq 2[/tex] (Dấu "="<=>x-4=1<=>x=5)(1)
[tex]\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\sqrt{y-2}\geq 2[/tex] (Dấu '='<=>y=3)(2)
[tex]\frac{441}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{z-1577}\geq 2\sqrt{\frac{441}{\sqrt{z-1577}}.\sqrt{z-1577}}=2\sqrt{441}=2.21=42[/tex] (3) (Dùng BĐT Cauchy)
Từ (1),(2),(3)[tex]=>VT\geq VP=46[/tex]
Mà [tex]VT=VP[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} x=5 & & \\ y=3& & \\ z=2018& & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...................................................................................................................
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Troll ae ghê quá đấy :D
[tex]PT \rightarrow \frac{1}{\sqrt{x-4}}+\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\frac{441}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{x-4}+\sqrt{y-2}+\sqrt{z-1577}=46[/tex] (1)
Áp dụng BĐT Cachy có:
[tex]\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\frac{441}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{x-4}+\sqrt{y-2}+\sqrt{z-1577}\rightarrow 2\sqrt{\frac{1}{\sqrt{x-4}}.\sqrt{x-4}}+2\sqrt{\frac{1}{\sqrt{y-2}}.\sqrt{y-2}}+2\sqrt{\frac{441}{\sqrt{z-1577}}.\sqrt{z-1577}}=2+2+42=46[/tex]
Mà theo (1) nên
[tex]\frac{1}{\sqrt{x-4}}=\sqrt{x-4}\rightarrow x=5\\\frac{1}{\sqrt{y-2}}=\sqrt{y-2}\rightarrow y=3\\\frac{441}{\sqrt{z-1577}}=\sqrt{z-1577}\rightarrow z=2018[/tex]
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]<=>\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4}+\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\sqrt{y-2}+\frac{441}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{z-1577}=46[/tex]
áp dụng bđt cô si, ta có: [tex]\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4}\geq 2;\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\sqrt{y-2}\geq 2;\frac{411}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{z-1577}\geq 2\sqrt{441}=42[/tex]
cộng các bđt lại: [tex]\frac{1}{\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4}+\frac{1}{\sqrt{y-2}}+\sqrt{y-2}+\frac{441}{\sqrt{z-1577}}+\sqrt{z-1577}\geq 46[/tex]
do đó dấu bằng xảy ra: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{\sqrt{x-4}}=\sqrt{x-4}\\ \frac{1}{\sqrt{y-2}} =\sqrt{y-2} \\\frac{441}{\sqrt{z-1577}}=\sqrt{z-1577} \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x=5\\ y=3\\ z=2018 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom