Toán 9 tìm x,y,z

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn ơi, cái dòng thứ hai: (y+z)2=4x1(y+z)^2=4x-1 thì phải. Cho sửa đề ạ
ĐKXĐ: x,y,z14x,y,z\geq \frac{1}{4}
Ta có:
(x+y)2=4z1x+y=4z1x+y+z+34=4z1+z+34x+y+z+34=z14+2z14+1=(z14+1)2(x+y)^2=4z-1\Rightarrow x+y=\sqrt{4z-1}\Rightarrow x+y+z+\frac{3}{4}=\sqrt{4z-1}+z+\frac{3}{4}\\ \Rightarrow x+y+z+\frac{3}{4}=z-\frac{1}{4}+2\sqrt{z-\frac{1}{4}}+1=(\sqrt{z-\frac{1}{4}}+1)^2
Chứng minh tương tự với hai bộ số còn lại ta có:x+y+z+34=(x14+1)2x+y+z+34=(y14+1)2(x14+1)2=(y14+1)2=(z14+1)2x=y=zx+y+z+\frac{3}{4}=(\sqrt{x-\frac{1}{4}}+1)^2\\ x+y+z+\frac{3}{4}=(\sqrt{y-\frac{1}{4}}+1)^2\\ \Rightarrow (\sqrt{x-\frac{1}{4}}+1)^2=(\sqrt{y-\frac{1}{4}}+1)^2=(\sqrt{z-\frac{1}{4}}+1)^2\\ \Rightarrow x=y=z
Mà: (x+y)2=4z14z2=4z1z=12(x+y)^2=4z-1\Rightarrow 4z^2=4z-1\Rightarrow z=\frac{1}{2}
Vậy x=y=z=12x=y=z=\frac{1}{2}
Mình làm ra vậy khi đã sửa đề, nếu bạn mà chép đúng thì mình chịu.....
 
  • Like
Reactions: 0987115546
Top Bottom