![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Tìm x,y,z thuộc N*
$\frac{x}{7}$+$\frac{y}{11}$+$\frac{z}{13}$=0,(946053)
$\frac{x}{7}$+$\frac{y}{11}$+$\frac{z}{13}$=0,(946053)
mình chưa hiểu lắm bạn có thể giải thích đc ko?0,(946053)= [tex]\frac{946053}{999999}=\frac{947}{1001}=\frac{936+11}{1001}=\frac{72}{77}+\frac{1}{91}=\frac{44+28}{77}+\frac{14-13}{91}=\frac{4}{7}+\frac{4}{11}+\frac{2}{13}-\frac{1}{7}[/tex]
Mình trình bày khá rõ ràng rồi nên bạn bảo mình giải thích gì v @@mình chưa hiểu lắm bạn có thể giải thích đc ko?
@long356 Có phải là bạn thắc mắc tại sao 0,(946053) = 946053/999999 kmình chưa hiểu lắm bạn có thể giải thích đc ko?
làm thế nào để tách các tử số thêm bớt hợp lí để tìm ra kết quả ạMình trình bày khá rõ ràng rồi nên bạn bảo mình giải thích gì v @@
Đoạn đầu
0,(946053) là số thập phân vô hạn tuần hoàn nên có thế viết bằng phân số 946053/999999
Rút gọn đc 947/1001. Từ phân số này, bạn tách các tử số thêm bớt hợp lí để ra kết quả cần tìm thôi
chỗ đấy mình hiểu rồi.View attachment 86855
@long356 Bạn tính kết quả của 0,(946053) dựa vào gợi ý của bác @Aki-chan rồi tính x,y,z
Ý bác @Aki-chan là tách các tử số thêm bớt hợp lí đó là bác phân tích cái số 947/1001 thành tổng của các phân số mà mẫu số giống như đề để làm áchỗ đấy mình hiểu rồi.
làm thế nào để tách các tử số thêm bớt hợp lí để tìm ra kết quả ạ?