tìm x,y,z,t

A

anhbez9

1:tìm 4 số x,y ,z,t biết : x^2+y^2+z^2+t^2=x(y+z+t)
Ta có:[TEX]x^2+y^2+z^2+t^2=x(y+z+t)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4(x^2+y^2+z^2+t^2)=4x(y+z+t)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2-4xy+4y^2)+(x^2-4xz+4z^2)+(x^2-4xt+4t^2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-2y)^2+(x-2z)^2+(x-2t)^2=0[/TEX]
đến đây là dễ rồi nha!!!
:D ^.^
 
B

buivanbao123

$x^{2}-xy+y^{2}=2x-3y-2$
\Leftrightarrow $2x^{2}-2xy+2y^{2}=4x-6y-4$
\Leftrightarrow $(x-y)^{2}+(x-2)^{2}+(y+3)^{2}=9$
\Leftrightarrow $(x-y)^{2}+(x-2)^{2}+(y+3)^{2}=0+0+9=(-3)^{2}+0+0$
Đến đây bạn tính ra rồi loại trường hợp ko thoả mãn
 
S

su10112000a

câu 2:
ta được:
y2 + ( 3 - x)y + ( x2 - 2x +2 ) = 0 (2)
∆ = - 3x2 + 2x + 1
Để phương trình (2) có nghiệm thì
∆ ≥ 0 <=> - 3x2 + 2x + 1 ≥ 0 <=> -1/3 ≤ x ≤ 1
mà x là số nguyên suy ra x Î{0; 1}
+) Với x = 0 thay vào (2) ta được y2 + 3y + 2 = 0 ta có y1 = - 1; y2 = -2
+) Với x = 1 thay vào (2) ta được y2 + 2y + 1 = 0 ta có y3 = - 1
Kết luận: Vậy các nghiệm nguyên (x;y) của phương trình là : (0; -1); (0; -2); (1; -1)

 
Top Bottom