tìm x,y,z biết:

I

icy_tears

Đặt $\frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5} = k$ ($k \in \ N*$) (chắc đề là thế này)
\Rightarrow $x = 2k; y = 3k; z = 5k$
Theo bài ra ta có:
$2k . 3k . 5k = 810$
\Leftrightarrow $30k^3 = 810$
\Leftrightarrow $k^3 = 27$
\Leftrightarrow $k = 3$
\Rightarrow $x = 6; y = 9; z = 15$
 
Last edited by a moderator:
H

hoahuongduong633

Viết lại đề là: [TEX]\mathit{\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}}[/TEX] và [TEX]\mathit{xzy=810}[/TEX]

Ta có: [TEX]\mathit{\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}}[/TEX] [TEX]\mathit{=}[/TEX]
[TEX]\mathit{(\frac{x}{2})^3}[/TEX]
[TEX]\mathit{(\frac{x}{2})^3}[/TEX]=[TEX]\mathit{\frac{x^3}{8}}[/TEX]
Quay lại [TEX]\mathit{\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}}[/TEX] [TEX]\mathit{=}[/TEX], ta có:
[TEX]\mathit{\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}}[/TEX]
[TEX]\mathit{\frac{x.y.z}{30}}[/TEX]
[TEX]\mathit{\frac{810}{30}=\frac{81}{4}}[/TEX]
Ta có: [TEX]\mathit{\frac{810}{30}}[/TEX] [TEX]\mathit{=\frac{x^3}{8}}[/TEX]
[TEX]\mathit{27}[/TEX]= [TEX]\mathit{\frac{x^3}{8}}[/TEX]
[TEX]\mathit{x^3}=27.8=216[/TEX]
[TEX]\mathit{x=6}[/TEX]


Từ từ tính các cái còn lại. (hình như đề sai đó bạn, [TEX]\mathit{y^3}[/TEX] chứ không phải là [TEX]\mathit{y^4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gtisuu

ta có:
x=2k;y=3k;z=5k
Theo bài ra ta có:
2k.3k.5k=810
30k3=810
k3=27
k=3
x=6;y=9;z=15
__________________
 
Top Bottom