Toán 9 Tìm x,y và tìm GTNN, GTLN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 1. Biến đổi tương đương ta có:
[tex]\sqrt{2011}(x+y-2011)=\sqrt{2010}(y-x+2010)[/tex]
Xét các trường hợp:
TH1: x+y-2011=0
[tex]\Rightarrow y-x+2010=0[/tex]
Ta có hệ PT:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=2011\\ y-x=-2010 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2010,5\\ y=0,5 \end{matrix}\right.[/tex]
TH2: y-x+2010=0
[tex]\Rightarrow x+y-2011=0[/tex]
Giải tương tự như TH1.
TH3: [tex]x+y-2011\neq 0\neq y-x+2010[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{\frac{2010}{2011}}=\frac{x+y-2011}{y-x+2010}[/tex]
Vì VT là số vô tỉ, còn VP là số hữu tỉ nên vô nghiệm.
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom