Tìm x, y và phân tích thành ntử

R

rebelteen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích:
x^2+x+1=0
Tìm x, y biết:
a) 5x^2+5y^2+8xy+2y-2x+2=0
b) 2x^2-8x+y^2+2y+9=0

Mình làm ra con b rồi nhưng mà nó không phải là ra số chính xác nên ko chắc chắn. Còn con a chịu. Có người bảo là đề này dễ nên mình đoán các bạn làm được. Giúp mình nhé, thanks!
 
B

bigbang195

Phân tích:
x^2+x+1=0
Tìm x, y biết:
a) 5x^2+5y^2+8xy+2y-2x+2=0
b) 2x^2-8x+y^2+2y+9=0

Mình làm ra con b rồi nhưng mà nó không phải là ra số chính xác nên ko chắc chắn. Còn con a chịu. Có người bảo là đề này dễ nên mình đoán các bạn làm được. Giúp mình nhé, thanks!

[TEX]x^2+x+1=(x+\sqrt{x}+1)(x-\sqrt{x}+1)[/TEX]

phân tích thì cần gì phải =0 :-??
 
B

bigbang195

Phân tích:
x^2+x+1=0
Tìm x, y biết:
a) 5x^2+5y^2+8xy+2y-2x+2=0
b) 2x^2-8x+y^2+2y+9=0

Mình làm ra con b rồi nhưng mà nó không phải là ra số chính xác nên ko chắc chắn. Còn con a chịu. Có người bảo là đề này dễ nên mình đoán các bạn làm được. Giúp mình nhé, thanks!

gif.latex
 
L

le_tien

Há há há ... con gà .... dám cãi lời anh Bigbang .... anh ik làm đúng hit òy ... cái bài học hôm trước em còn nhớ ... cứ ko phai co nghiệm mới phân tích dc thành nhân tử... nếu như phân tích dc thành nhân tử mà 2 cả 2 cái tích đó đều vô nghiệm thì sao nè???
Còn câu dưới ... mấy cai tổng bình phương cộng lại = 0 thì tất cả chúng nó đều =0, cái đơn giản vậy mà cũng ko bek .... lóp7 hoy mà
 
L

le_tien

[tex]2x^2-8x+y^2+2y+9=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x^2-2x+1)+(y^2+2y+1)+(9-2.3x+x^2)=2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-1)^2+(y+1)^2+(3-x)^2=2[/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{x=2}\\{y=-1}[/tex]

Vì sao tớ lại biết x=2 nhỉ :D

Há há há sao giống mò quá zậy ta ... Đáng lẽ ra phải làm như thế này chứ nhể ....

[TEX] 2x^2 - 8x + y^2 + 2y + 9 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x^2 - 4x + 4) + (y^2 + 2y + 1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x - 2)^2 + (y + 1)^2 = 0[/TEX]

..............................................................
 
R

rebelteen9x

Keke xin lỗi bigbang nhá, nhầm nhầm. Bài bạn làm đúng, hôm nay đến lớp mình nghe chữa lại mới biết bạn làm đúng. Mặc dù bạn chỉ là chó ngáp phải ruồi nhưng cũng cho cáo lỗi cái nhá. Tại lúc đấy đang gấp quá tưởng bạn làm sai nên mới bực mình nói vớ vẩn thôi đừng để bụng.
 
T

trydan

Anh rua_it ơi hình như là bài 2: b) mình cũng có thể áp dụng giải phương trình dạng [TEX]a^2+b^2=0[/TEX] mà.
[TEX]2x^2-8x+y^2+2y+9=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x^2-4x+4)+ (y^2+2y+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x-2)^2+(y+1)^2=0[/TEX]
mà [TEX]2(x-2)^2 \geq0 \forall x, (y+1)^2 \geq0 \forall y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(x-2)^2=(y+1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=2, y= -1[/TEX]



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Last edited by a moderator:
6

6262127

Há há há sao giống mò quá zậy ta ... Đáng lẽ ra phải làm như thế này chứ nhể ....

[TEX] 2x^2 - 8x + y^2 + 2y + 9 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x^2 - 4x + 4) + (y^2 + 2y + 1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x - 2)^2 + (y + 1)^2 = 0[/TEX]

..............................................................
Ai bảo với em là anh mò huh:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

:eek::cool::rolleyes::eek::confused:
 
Top Bottom