Toán 7 tìm x,y thuộc z

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
21
x^2 - 2xy +2y^2=4xy-3
<=>x^2-3xy+2y^2=3xy-3
<=>(x-2y)(x-y)=3(xy-1)
Xét 2TH
a)x-2y=3 và x-y=xy-1
<=>x-2y=3 và (x+1)(y-1)=0
<=>x-2y=3 và x=-1 hoặc x-2y=3 và y=1
<=>x=-1;y=-2 hoặc x=5;y=1
TH kia xét tương tự
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
21
Tìm x,y thuộc Z biết:
2/x + 3/y = 5/6
ta có: [tex]\frac{2}{x}+\frac{3}{y}=\frac{5}{6} => \frac{2y+3x}{xy}=\frac{5}{6}\\\\ => 18x+12y=5xy => 18x-5xy+12y=0\\\\ => 5.(18x-5xy+12y)=0 \\\\ => 90x-25xy+60y=0\\\\ => 5x.(18-5y)-216+60y=-216\\\\ => 5x.(18-5y)-12.(18-5y)=-216\\\\ => (5x-12).(18-5y)=-216[/tex]
ta có: -216=(-1).216=1.(-216)=2.(-108)=(-2).108=3.(-72)=(-3).72=4.(-54)=(-4).54=8.(-27)=(-8).27=9.(-24)=(-9).24=12.(-18)=(-12).18 (28 TH thôi mà!!! :))
mà x,y thuộc Z => nếu 5x-12 là số dương => số đó chia 5 dư 3 => thuộc {3;8;18;108}
nếu 5x-12 là số âm => số đó chia 5 dư 2 => thuộc {-2;-12;-27}
xét các TH => x,y
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
21
x^2 - 2xy +2y^2=4xy-3
<=>x^2-3xy+2y^2=3xy-3
<=>(x-2y)(x-y)=3(xy-1)
Xét 2TH
a)x-2y=3 và x-y=xy-1
<=>x-2y=3 và (x+1)(y-1)=0
<=>x-2y=3 và x=-1 hoặc x-2y=3 và y=1
<=>x=-1;y=-2 hoặc x=5;y=1
TH kia xét tương tự
:D ví dụ 2.3=1.6
bạn cũng => 2=1 và 3=6 à??? :D
:D hình như bạn ý làm sai chứ nhỉ??? :D
bạn xem lại đề nha!!! :D
 
Top Bottom