Toán Tìm x,y thuộc Z

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm x,y thuộc Z biết 2015^x+2013=y^2
$ x = 0 \Rightarrow 2015^0 + 2013 = 1 + 2013 = 2014 = y^2 $ (loại)
$ x > 0 \Rightarrow 2015^x $ luôn có chữ số tận cùng là $ 5 \Rightarrow 2015^x + 2013 $ luôn có chữ số tận cùng là $ 8 $. Mà số chính phương không có chữ số tận cùng là $ 8 $
Vậy không tìm được $ (x;y) $ thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: tuyen tran thi
Top Bottom