Toán 8 tìm x,y sao cho M có giá trị nhỏ nhất

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Giả sử: [tex]2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2008=c\Rightarrow 2x^2-6x(y+1)+9y^2-12y+2008-c=0[/tex]
Để tồn tại x:
[tex]\Rightarrow \Delta '=[3(y+1)]^2-2(9y^2-12y+2008-c)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -9y^2+42y-4007+2c\geq 0[/tex] (1)
Để tồn tại y thỏa mãn BPT (1) [tex]\Leftrightarrow \Delta '=21^2+9(2c-4007)\geq 0\Leftrightarrow c\geq 1979[/tex] (2)
Mà theo điều giả sử ban đầu: [tex]\Rightarrow[/tex] Giá trị nhỏ nhất của biểu thức ban đầu bằng [tex]1979[/tex]
Tại (1) và (2) xảy ra dấu bằng:
[tex]y=\frac{-42}{-18}=\frac{7}{3}[/tex]
[tex]x=\frac{6(\frac{7}{3}+1)}{4}=5[/tex]
 
Top Bottom