Toán 9 tìm x,y nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giải phương trình nghiệm nguyên
[tex]x^{3}-y^{3}-xy=8[/tex]
[tex]x^3-y^3-xy=8\Leftrightarrow x^3-y^3=xy+8\Rightarrow |x-y|(x^2+xy+y^2)=|xy+8|[/tex]
+ x = y thì phương trình vô nghiệm.
+ [tex]x\neq y\Rightarrow |x-y|\geq 1\Rightarrow |xy+8|\geq x^2+xy+y^2[/tex]
Xét : * xy- 8 <0 thì [tex]x^2+xy+y^2\leq -xy-8\Rightarrow (x+y)^2\leq -8(VN)[/tex]
*[tex]xy-8\geq 0\Rightarrow x^2+xy+y^2\leq xy+8\Rightarrow x^2+y^2\leq 8[/tex]
Dễ thấy x,y không cùng lẻ. Giả sử x chẵn thì y chẵn và ngược lại. Vậy x,y chẵn.
Từ đó bạn xét các trường hợp của x và y rồi kết luận nghiệm...
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
[tex]x^3-y^3-xy=8\Leftrightarrow x^3-y^3=xy+8\Rightarrow |x-y|(x^2+xy+y^2)=|xy+8|[/tex]
+ x = y thì phương trình vô nghiệm.
+ [tex]x\neq y\Rightarrow |x-y|\geq 1\Rightarrow |xy+8|\geq x^2+xy+y^2[/tex]
Xét : * xy- 8 <0 thì [tex]x^2+xy+y^2\leq -xy-8\Rightarrow (x+y)^2\leq -8(VN)[/tex]
*[tex]xy-8\geq 0\Rightarrow x^2+xy+y^2\leq xy+8\Rightarrow x^2+y^2\leq 8[/tex]
Dễ thấy x,y không cùng lẻ. Giả sử x chẵn thì y chẵn và ngược lại. Vậy x,y chẵn.
Từ đó bạn xét các trường hợp của x và y rồi kết luận nghiệm...
sao lại xét xy-8<0 và xy-8>=0 ạ?
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Liệu mình làm thế này có đúng không?
Ta có: $x^3-y^3-xy=8=>(x-y)[(x-y)^2+3xy]-xy=8$
Đặt x-y=a và xy=b để giải

Làm thế này có vẻ khó đấy! Bạn thử giải xem sao:meomun25
Phương trình nghiệm nguyên thì dùng cách này ổn nhất chứ nhỉ?

Làm thử xem có sai gì không nha....

Có: [tex]x^3-y^3-8=xy\\ \Rightarrow (x-y)^3+3xy-8=xy[/tex]
Đặt [TEX]x-y=a[/TEX], [TEX]xy=b[/TEX] ([TEX]a,b[/TEX] nguyên)
Phương trình thành: [tex]a^3+3ab=b+8\\ \Leftrightarrow a^3-8=-b(3a-1)\\ \Rightarrow (a^3-8)\vdots (3a-1) \\ \Rightarrow 27(a^3-8)\vdots (3a-1) \\ \Leftrightarrow (27a^3-1-215)\vdots (3a-1)[/tex]
Mà [tex]27a^3-1=(3a-1)(9a^2+6a+1)\vdots (3a-1)[/tex]
[tex]\Rightarrow 215\vdots (3a-1)\\ \Leftrightarrow \ 43 \ . 5 \vdots (3a-1)[/tex]
Từ đó dễ dàng tìm được [TEX](a;b)=(2;0)[/TEX]
[tex]\Rightarrow (x;y)=(0;-2),(2;0)[/tex]
........
Check giùm em với ạ....
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom