Toán 9 Tìm x,y nguyên

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn: [tex]11x - 5\sqrt{2x + 1} = 15y - 5\sqrt{4y - 1} + 10[/tex].
ĐK: [tex]x\geq 0,y\geq 1[/tex] do x, y nguyên
[tex]pt\Leftrightarrow 11x-15y-10=5(\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1})[/tex]
VT nguyên[tex]\Rightarrow 5(\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1})[/tex] nguyên
Dễ thấy 4y-1=3(mod 4)[tex]\Rightarrow \sqrt{4y-1}[/tex] là số vô tỉ
Do đó để VP nguyên thì [tex]\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1}=0\Leftrightarrow x-2y+1=0[/tex]
Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 11x & -15y & -10 & =0\\ x& -2y & +1 & =0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta được (x;y)=(5;3)
 
  • Like
Reactions: ankhongu

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
ĐK: [tex]x\geq 0,y\geq 1[/tex] do x, y nguyên
[tex]pt\Leftrightarrow 11x-15y-10=5(\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1})[/tex]
VT nguyên[tex]\Rightarrow 5(\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1})[/tex] nguyên
Dễ thấy 4y-1=3(mod 4)[tex]\Rightarrow \sqrt{4y-1}[/tex] là số vô tỉ
Do đó để VP nguyên thì [tex]\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1}=0\Leftrightarrow x-2y+1=0[/tex]
Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 11x & -15y & -10 & =0\\ x& -2y & +1 & =0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta được (x;y)=(5;3)
Tại sao chứng minh [tex]\sqrt{4y-1}[/tex] là số vô tỉ xong suy ra được vế phải bằng 0 thế
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Thế còn căn(2x+1) thì sao bạn? Nhỡ đâu nó cũng vô tỉ thì sao?
Thế này nhé! Không hiểu nữa thì chịu!
Do hai cái căn đó là số vô tỉ ( mình chỉ chứng minh 1 cái, ý là cái kia tương tự )
Mà căn...+căn... không âm và VP phải nguyên
Nên căn...+ căn...=0
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Thế này nhé! Không hiểu nữa thì chịu!
Do hai cái căn đó là số vô tỉ ( mình chỉ chứng minh 1 cái, ý là cái kia tương tự )
Mà căn...+căn... không âm và VP phải nguyên
Nên căn...+ căn...=0
Ví dụ với x=4 thì căn(2x+1) = 3 vẫn là số nguyên mà???
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
ĐK: [tex]x\geq 0,y\geq 1[/tex] do x, y nguyên
[tex]pt\Leftrightarrow 11x-15y-10=5(\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1})[/tex]
VT nguyên[tex]\Rightarrow 5(\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1})[/tex] nguyên
Dễ thấy 4y-1=3(mod 4)[tex]\Rightarrow \sqrt{4y-1}[/tex] là số vô tỉ
Do đó để VP nguyên thì [tex]\sqrt{2x+1}+\sqrt{4y-1}=0\Leftrightarrow x-2y+1=0[/tex]
Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 11x & -15y & -10 & =0\\ x& -2y & +1 & =0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta được (x;y)=(5;3)
Vô tỉ cộng hữu tỉ bằng vô tỉ, vô tỉ nhân hữu tỉ bằn vô tỉ nên mới làm được vậy phải không bạn ?
 
Top Bottom