Toán 7 Tìm x, y nguyên dương

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1. Tìm x, y nguyên dương biết:
( y + 1 )^2 = 32. (y/x)
[tex](y+1)^2=32.\frac{y}{x}\\\\ <=> x=\frac{32y}{(y+1)^2}\\\\ <=> x=\frac{32y+32-32}{(y+1)^2}=\frac{32}{y+1}-\frac{32}{(y+1)^2}[/tex]
do x nguyên dương => 32 chia hết cho y+1 và 32 chia hết cho (y+1)^2
=> (y+1)^2 thuộc ước của 32
mà (y+1)^2 là số chính phương
=> (y+1)^2 thuộc {1;4;16}
mà y nguyên dương => y+1 thuộc {1;2;4}
=> y thuộc {0;1;3} mà y nguyên dương => y=0 loại
*với y=1 => x= 32:4=8
*với y=3 => x=96:16=6
vậy...
 
Top Bottom