Toán 7 Tìm x, y nguyên biết 3x + xy - y = 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm các số nguyễn,y biết:
a. [tex]2^{x+1}.3^{y}=12^{x}[/tex]
b. [tex]2^{x}+2^{y}=2^{x+y}[/tex]
c. [tex]3x+xy-y=5 [/tex]
[tex] a) [tex]2^{x+1}.3^y=12^x=2^{2x}.3^x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1+x=x\\ x=y \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
b)[tex]2^x+2^y=2^{x+y}\Rightarrow 2^{x+y}-2^x-2^y+1=1\Rightarrow (2^x-1)(2^y-1)=1\Rightarrow 2^x=2^y=2\Rightarrow x=y=1[/tex]
c) [tex]\Leftrightarrow (x-1)(y+3)=2[/tex]
Đến đây ta được phương trình ước số.[/tex]
 
Top Bottom