Toán Tìm x, y. Mọi người giúp tớ với! Tks nhiều...

Nguyễn Bạch Thanh

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
8
0
1
21

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1) [tex]3x^2 + 3y^2 + 6x - 12y +15 = 0[/tex]
2) [tex]25x^2 - 10x + 9y^2 - 12y + 5 = 0[/tex]
3) [tex]4x^2 + 9y^2 + 20x - 6y + 26 = 0[/tex]
4) [tex]x^2 + 9y^2 + -10x - 12y + 29 = 0[/tex]
5) [tex]x^2 + y^2 + 6x - 10y + 34 = 0[/tex]
:c20:c20:c20
1)
$3x^2 + 3y^2 + 6x - 12y +15 = 0$
$\Leftrightarrow 3x^2 + 6x + 3 + 3y^2 -12y + 12 = 0$
$\Leftrightarrow 3(x^2 + 2x + 1) + 3(y^2 - 4y + 4) = 0$
$\Leftrightarrow 3(x + 1)^2 + 3(y - 2)^2 = 0$
[TEX]$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x + 1 = 0\\ y-2 = 0 \end{matrix}\right$[/TEX]
[TEX]$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x = - 1\\ y = 2 \end{matrix}\right$[/TEX]
2)
$25x^2 - 10x + 9y^2 - 12y + 5 = 0$
$25x^2 - 10x + 1 + 9y^2 - 12y + 4 = 0$
$(5x - 1 )^2 + (3y - 2)^2 = 0$
Suy ra : $5x - 1 = 0$ và $3y - 2 = 0$
Hay $x = \dfrac{1}{5}$ và $y = \dfrac{2}{3}$
3)
$4x^2 + 9y^2 + 20x - 6y + 26 = 0$
$4x^2 + 20x + 25 + 9y^2 - 6y + 1 = 0$
$(2x + 5)^2 + (3y - 1)^2 = 0$
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x + 5 = 0\\ 3y-1 = 0 \end{matrix}\right[/TEX]
Suy ra : $x = \dfrac{-5}{2}$ và $y = \dfrac{1}{3}$
4) và 5) cũng làm tương tự nha bạn!
 
Last edited:
Top Bottom