Toán 9 Tìm x,y hữu tỉ

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{2\sqrt{3}-3}=\sqrt{3x\sqrt{3}}-\sqrt{y\sqrt{3}}\Leftrightarrow 2\sqrt{3}-3=3x\sqrt{3}+y\sqrt{3}-2\sqrt{9xy}\Rightarrow (2-3x-y)\sqrt{3}-3=-2\sqrt{9xy}\Rightarrow 3(2-3x-y)^2+9-6\sqrt{3}(2-3x-y)=36xy\Rightarrow 6\sqrt{3}(2-3x-y)=3(2-3x-y)^2-36xy+9[/tex]
Vì VP là số hữu tỉ nên VT cũng phải là số hữu tỉ.
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3x-y=0\\ 3(2-3x-y)^2-36xy+9=0 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3x-y=0\\ 36xy=9 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2-3x\\ xy=\frac{1}{4} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}[/tex]
 

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
[tex]\sqrt{2\sqrt{3}-3}=\sqrt{3x\sqrt{3}}-\sqrt{y\sqrt{3}}\Leftrightarrow 2\sqrt{3}-3=3x\sqrt{3}+y\sqrt{3}-2\sqrt{9xy}\Rightarrow (2-3x-y)\sqrt{3}-3=-2\sqrt{9xy}\Rightarrow 3(2-3x-y)^2+9-6\sqrt{3}(2-3x-y)=36xy\Rightarrow 6\sqrt{3}(2-3x-y)=3(2-3x-y)^2-36xy+9[/tex]
Vì VP là số hữu tỉ nên VT cũng phải là số hữu tỉ.
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3x-y=0\\ 3(2-3x-y)^2-36xy+9=0 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3x-y=0\\ 36xy=9 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2-3x\\ xy=\frac{1}{4} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}[/tex]
còn trường hợp x=1/6,y=3/2 thì sao ạ?
 
Top Bottom