Toán 7 Tìm $x,y$: $\dfrac{1+3y}{12}=\dfrac{1+6y}{16}=\dfrac{1+9y}{4x}$

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
giup em .tks. tim x,y 1+3y/12=1+6y/16=1+9y/4x
[tex]Ta có: \frac{1+3y}{12} = \frac{1+6}{16} \Rightarrow \frac{2.(1+3y)}{24} = \frac{1+6y}{16} \Rightarrow \frac{2+6y}{24}=\frac{1+6y}{16} Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có \frac{2+6y}{24}=\frac{1+6y}{16}=\frac{2+6y-(1+6y)}{8}=\frac{2+6y-1+6y}{8}=\frac{1}{8} \Rightarrow 8.(1+6y)=16 \Rightarrow 8+48y=16 \Rightarrow 48y=8 \Rightarrow y=\frac{1}{8} Ta có: \frac{2+6y}{24}=\frac{1+6y}{16}=\frac{1}{8} \Rightarrow \frac{1+9y}{4x}=\frac{1}{8} Thế y=\frac{1}{6} vào biểu thức, ta có: \Rightarrow ........[/tex]
 
Last edited:

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
[tex]Ta có: \frac{1+3y}{12} = \frac{1+6}{16} \Rightarrow \frac{2.(1+3y)}{24} = \frac{1+6y}{16} \Rightarrow \frac{2+6y}{24}=\frac{1+6y}{16} Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có \frac{2+6y}{24}=\frac{1+6y}{16}=\frac{2+6y-(1+6y)}{8}=\frac{2+6y-1+6y}{8}=\frac{1}{8} \Rightarrow 8.(1+6y)=16 \Rightarrow 8+48y=16 \Rightarrow 48y=8 \Rightarrow y=\frac{1}{8} Ta có: \frac{2+6y}{24}=\frac{1+6y}{16}=\frac{1}{8} \Rightarrow \frac{1+9y}{4x}=\frac{1}{8} Thế y=\frac{1}{6} vào biểu thức, ta có: \Rightarrow ........[/tex]
Mình sửa khúc sau chữ Ta có thứ 2 nha! Thế y = 1/8 vào biểu thức....
 
Top Bottom