Toán 7 Tìm $x,y$ biết $\dfrac{x+2y}{18}=\dfrac{x+4y}{24}=\dfrac{x+6y}{6x}$

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
576
Bắc Ninh
HocMai Forum

Attachments

  • 16382491898834792177270213126373.jpg
    16382491898834792177270213126373.jpg
    69.9 KB · Đọc: 35
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 194803

Giúp em bài 3 với ạ, mai em nộp rồi ạ. Em cảm ơn nhiều.
Bài 3
1) Tìm $x,y$ biết $\dfrac{x+2y}{18}=\dfrac{x+4y}{24}=\dfrac{x+6y}{6x}$

2)Tìm giá trị lớn nhất của $A=-\left|x+\dfrac{5}3 \right|$


Giải:
1) ĐK: $x\ne 0$

$\left\{\begin{array} {1} \dfrac{x+2y}{18} =\dfrac{x+4y}{24} \\ \dfrac{x+2y}{18}=\dfrac{x+6y}{6x} \end{array} \right.$

$\iff \left\{\begin{array} {1} 24(x+2y)=18(x+4y) \\6x(x+2y)=18(x+6y) \end{array} \right.$

$\iff \left\{\begin{array} {1} 6x-24y=0 \\6x^2+12xy=18x+108y \end{array} \right.$

$\iff \left\{\begin{array} {1}x=4y \\ 6(4y)^2+12\cdot 4y\cdot y=18\cdot 4y +108y \end{array} \right.$

$\iff \left\{\begin{array} {1}x=4y \\144y^2-180y=0 \end{array} \right.$

$\iff \left\{\begin{array} {1} x=4y \\ \left[ \begin{array} {2} y=0 \\ y=\dfrac{5}4 \end{array}\right. \end{array} \right.$

  • $y=0 \implies x=0 $ (loại)
  • $y=\dfrac{5}4 \implies x= 5$
Vậy $x=5, y=\dfrac{5}4$

2) Ta có: $\left|x+\dfrac{5}3 \right| \geq 0$

$\iff -\left|x+\dfrac{5}3 \right| \leq 0$

Vậy $\max A = 0 $

Dấu $"="$ xảy ra khi $x=-\dfrac{5}3$

Lần sau em xoay ảnh đúng chiều giúp chị nha hic, chúc em học tốt

Em tham khảo kiến thức khác tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom