Toán 8 Tìm $x:x^2-x-12=0$

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[tex]x^{2}-x-12=0\Leftrightarrow x^{2}+3x-4x-12=0\Leftrightarrow x(x+3)-4(x+3)=0\Leftrightarrow (x-4)(x+3)=0\Leftrightarrow x=4[/tex] hoặc x=-3
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Tìm x biết :
x^2 - x - 12 = 0
bài này bạn áp dụng phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử để xuất hiện a.b=0
cái này là đa thức dạng [tex]ax^{2}+bx+c[/tex] nên bạn có thể lấy a.c
rồi lấy kết quả phân tích ra tích các thừa số nguyên sao cho 2 thừa số đó cộng lại với nhau ra b
áp dụng: có a=1; c=-12 => ac=-12=3.(-4) (còn các tích khác nữa nhưng mình lấy tích này thôi vì 3+ (-4)=-1
=> [tex]x^{2}-x-12=x^{2}-4x+3x-12=x.(x-4)+3.(x-4)\\\\ =(x-4).(x+3)=0[/tex]
=> hoặc x-4=0 => hoặc x=4
hoặc x+3=0 hoặc x=-3
 

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
96
17
Hòa Bình
Neet
bài này bạn áp dụng phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử để xuất hiện a.b=0
cái này là đa thức dạng [tex]ax^{2}+bx+c[/tex] nên bạn có thể lấy a.c
rồi lấy kết quả phân tích ra tích các thừa số nguyên sao cho 2 thừa số đó cộng lại với nhau ra b
áp dụng: có a=1; c=-12 => ac=-12=3.(-4) (còn các tích khác nữa nhưng mình lấy tích này thôi vì 3+ (-4)=-1
=> [tex]x^{2}-x-12=x^{2}-4x+3x-12=x.(x-4)+3.(x-4)\\\\ =(x-4).(x+3)=0[/tex]
=> hoặc x-4=0 => hoặc x=4
hoặc x+3=0 hoặc x=-3
thôi nhân tiện giúp mình luôn câu này nhá ^^
x^3 - 8 - ( x - 2 )(x - 12 ) = 0
 

tranngochan05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2018
163
28
26
19
Hà Nội
Trường THCS Trung Tú
bài này bạn tách x ra.
x^2-x-12=0
x^2-4x+3x-12=0
(x^2-4x)+(3x-12)=0
x(x-4)+3(x-4)=0
(x+3)(x-4)=0
=> x+3=0 hoặc x-4=0
=> x=-3 hoặc x=4
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
thôi nhân tiện giúp mình luôn câu này nhá ^^
x^3 - 8 - ( x - 2 )(x - 12 ) = 0
cô mình có nói là tìm x thì thường người ta thường cho thành 2 dạng nha bạn:
dạng 1: xuất hiện HĐT, nhân tử chung,...vân vân và mây mây ^^ rồi bạn đặt chúng ra ngoài xuất hiện a.b=0
dạng 2: ko có nhân tử chung nhưng khi phân tích ra thì các số mũ lớn triệt tiêu nhau hết
bài này thì bạn để ý 2 hạng tử đầu làm thành 1 HĐT và khi đó xuất hiện nhân tử x-2 chung vậy là dạng 1 ^^
áp dụng
[tex]x^{3}-8-(x-2).(x-12)=0\\\\ => (x-2).(x^{2}+2x+4)-(x-2).(x-12)=0\\\\ => (x-2).(x^{2}+2x+4-x+12)=0\\\\ => (x-2).(x^{2}+x+16)=0[/tex]
đến đây xét 2 trường hợp:
TH1: x-2=0 => x=2
TH2: [tex]x^{2}+x+16=0 => x^{2}+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{16.4}{4}=0\\\\ => (x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{63}{4}=0[/tex]
thấy vế trái luôn lớn hơn 0 => vô nghiệm
vậy x=2
 
Top Bottom