tìm x va2000

V

va2000

Last edited by a moderator:
H

harrypham

a) [TEX]\frac{2x+3}{5x+2}= \frac{4x+5}{10x+2}= \frac{2(2x+3)}{2(5x+2)}= \frac{4x+6}{10x+4}= \frac{4x+6-(4x+5)}{10x+4-(10x+2)}= \frac{1}{2}[/TEX].

[TEX]\Rightarrow \frac{2x+3}{5x+2}= \frac{1}{2}[/TEX].
[TEX]\Rightarrow 2(2x+3)=5x+2[/TEX]
Thay vào và tìm tiếp.

b) [tex] \frac{3x-1}{40-5x}= \frac{25-3x}{5x-34}= \frac{3x-1+25-3x}{40-5x+5x-34}= 6[/tex]
Như vậy [TEX]\frac{3x-1}{40-5x}=6 \Rightarrow 3x-1=6(40-5x)[/TEX].
Thay vào và tính tiếp.

c) [tex] \frac{-2}{x}= \frac{-x}{ \frac{8}{25}}[/tex]
[TEX]\Rightarrow \frac{-2}{x}= \frac{25.(-x)}{8} \Rightarrow -16=25.(-x^2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -x^2= \frac{-16}{25}= - \frac{4}{5} = - ( \frac{-4}{5})[/TEX].

Vậy [TEX]x= \pm \frac{4}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom