Tìm x và y

B

boy_100

1)tìm x và y biết x/4=y/7 va x.y=112
\Leftrightarrow$ \left\{\begin{matrix} \frac{x}{4}=\frac{y}{7}\\x.y=112 \end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow$ \left\{\begin{matrix} x=\frac{4y}{7}\\\frac{4y^2}{7}=112 \end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow$ \left\{\begin{matrix} x=\frac{4y}{7}\\\left[\begin{matrix} x=14\\ x=-14\end{matrix}\right. \end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow$\left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix}x=8\\y=14 \end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} x=-8\\y=-14 \end{matrix}\right.\end{matrix}\right.$
 
T

thannonggirl

Vì $\frac{x}{4}=$$\frac{y}{7}$=$k $ $( k\in \mathbb{Z})$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix}
x=k.4 & & \\
y=k.7& &
\end{matrix}\right.$ (1)
Từ (1),ta có:
$x.y=112=k.4.k.7$
$\rightarrow k^{2}.28=112$
$\rightarrow k^{2}=112:28=4$
$\rightarrow k^{2}=2;-2$

+,Với k=2:
$\rightarrow \left\{\begin{matrix}
x=4.2=8 & & \\
y=7.2=14 & &
\end{matrix}\right.$

+,Với k=-2:

$\rightarrow \left\{\begin{matrix}
x=4.-2=-8 & & \\
y=7.-2=-14 & &
\end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom