Toán 6 tìm x và y thuộc z

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,796
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a, Ta có : [tex](x-3) (2y+1)=7[/tex]
=> [tex]x-3 , 2y+1[/tex] [tex]\epsilon[/tex] Ư[tex](7)[/tex] [tex]=[/tex] { [tex]1 ;7;(-1),(-7)[/tex] }
Ta có bảng

[tex]x-3[/tex] [tex]1[/tex] [tex]7[/tex] [tex](-1)[/tex] [tex](-7)[/tex]
[tex]x[/tex] [tex]4[/tex] [tex]10[/tex] [tex]2[/tex] [tex](-4)[/tex]
[tex]2y+1[/tex] [tex]1[/tex] [tex]7[/tex][tex](-1)[/tex]
[tex](-7)[/tex]
[tex]y[/tex] 3[tex]15[/tex] [tex](-1)[/tex] [tex](-13)[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Vậy ..........................................
Câu b tự làm nha
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
b. (2x+1) (3y-2)= -55
=> 2x+1; 3y-2 thuộc ước của -55 hay thuộc -55; -5, -11, 1; -1; 11; 55; 5
Sau đó bạn làm như bạn Snow-chan đã làm câu a
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu lão thử

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
[TBODY] [/TBODY]
a, Ta có : [tex](x-3) (2y+1)=7[/tex]
=> [tex]x-3 , 2y+1[/tex] [tex]\epsilon[/tex] Ư[tex](7)[/tex] [tex]=[/tex] { [tex]1 ;7;(-1),(-7)[/tex] }
Ta có bảng

[tex]x-3[/tex] [tex]1[/tex] [tex]7[/tex] [tex](-1)[/tex] [tex](-7)[/tex]
[tex]x[/tex] [tex]4[/tex] [tex]10[/tex] [tex]2[/tex] [tex](-4)[/tex]
[tex]2y+1[/tex] [tex]1[/tex] [tex]7[/tex][tex](-1)[/tex] [tex](-7)[/tex]
[tex]y[/tex] 3[tex]15[/tex] [tex](-1)[/tex] [tex](-13)[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Vậy ..........................................
Câu b tự làm nha
Khoan đã em :v
Cái bảng nó không theo trình tự lắm
x-317-1-7
2y-171-7-1
x
y
[TBODY] [/TBODY]
Như này mới theo trình tự dễ kiểm tra đáp án :v

b. (2x+1) (3y-2)= -55
=> 2x+1; 3y-2 thuộc ước của -55 hay thuộc -55; -5, -11, 1; -1; 11; 55
Sau đó bạn làm như bạn Snow-chan đã làm câu a
Ư(5) = {1;-1;-55;55;5;-5;-11;11}
 
Last edited by a moderator:

Dương Nguyễn ^_^

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
61
42
26
Hà Tĩnh
Trường THCS Bắc Hồng
a. (x-3) (2y+1)=7
Vì (x - 3) (2y + 1) = 7 nên x - 3; 2y + 1 thuộc ước của 7.
Ta có: Ư(7) = {-7; -1; 1; 7}
=> Ta có bảng sau:
x - 3-7-117
2y + 1-1-771
x-42410
y-1-430
[TBODY] [/TBODY]
Vậy: x = -4; 2; 4; 10
y = -1; -4; 3; 0.

b. (2x+1) (3y-2)= 55
Vì (2x + 1) (3y - 2) = 55 nên 2x + 1; 3y - 2 thuộc ước của 55.
Ta có: Ư(55) = {-55; -11; -5; - 1; 1; 5; 11; 55}
=> Ta có bảng sau:
2x + 1-55-11-5-1151155
3y - 2-1-5-11-55551151
x-28-6-3-102527
y X-1-3 X19 X X1
[TBODY] [/TBODY]
Vậy: x = -6; -3; 0; 27
y = -1; -3; 19; 1

Theo mình nghĩ câu b) (2x+1) (3y-2) sẽ bằng 55 chứ ko phải -55 vì nếu là - 55 đáp án ko đúng, bạn thử thay x, y bằng các số đã tìm được thì sẽ ra đáp án là 55 đấy.
 
Top Bottom