Tìm x và y (không dễ đâu)

H

harrypham

Cái này nếu mà muốn tìm x,y có lẽ có khá nhiều, bài này thì bạn phải thử thôi!
 
N

nenji_177

mấy cái phương trình này dễ. làm cách giải phương trình nghiệm nguyên thôi. mình làm 1-2 bài thôi. mấy bài khác bạn giải tương tự nha.
mấy bài a,b,c,d là một dạng, e,f,g là một dạng. bạn cứ giải tương tự thôi
 
N

nenji_177

Tìm x và y thuộc Z
a)2x+7y=11
b)3x+8y=30
c)5x+9y=19
d)4x+y=17
e)xy+2x+y=8
f)5x+3y=2xy-11
g)4x+3y=xy-20
Có bạn nào giải bài này bằng thêm bớt số thì chỉ cho mình phương pháp nha;)
bài a nha:
[TEX]2x+7y=11, x,y \in Z[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x= \frac {11-7y}{2},[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=5-3y +\frac {1-y}{2}[/TEX]

vì [TEX]x,y \in Z[/TEX] nên [TEX]\frac {1-y}{2} \in Z[/TEX]

đặt [TEX] \frac {1-y}{2} = t, t \in Z[/TEX]

khi đó ta có [TEX] 1- y= 2t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y= 2t+1[/TEX]

thay [TEX] y= 2t+1[/TEX] vào [TEX]x[/TEX] ta có:

[TEX] x= \frac {11-7y}{2},[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x= 2- 7t, t \in Z[/TEX]

vậy nghiệm nguyên PT là:
[TEX]x= 2- 7t, t \in Z[/TEX]
[TEX]y= 2t+1[/TEX]
bài b,c,d bạn giải tương tự
 
Last edited by a moderator:
N

nenji_177

Tìm x và y thuộc Z
a)2x+7y=11
b)3x+8y=30
c)5x+9y=19
d)4x+y=17
e)xy+2x+y=8
f)5x+3y=2xy-11
g)4x+3y=xy-20
Có bạn nào giải bài này bằng thêm bớt số thì chỉ cho mình phương pháp nha;)
bài e)
[TEX]xy+2x+y=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(y+2)+ (y+2) = 10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(y+2) = 10[/TEX]
vì [TEX] x, y \in Z[/TEX] nên [TEX] x+1[/TEX] và [TEX] y+2[/TEX] là ước số của 10
từ đó ta có
[TEX] (x+1)(y+2) = 10= 1 .10=-1. (-10)= 2.5 = -2. (-5)[/TEX]
đến đây bạn thay vào lần lượt các giá trị mà giải hi.
mấy bài e, f, g giải tương tự nhau.
 
P

puccca_girl_vanxinh1999

Tìm số tự nhiên n để biểu thức sau là số tự nhiên
[TEX]A=\frac{2n+5}{n-1}+\frac{n+4}{n-1}-\frac{3n+2}{n-1}[/TEX]

~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Tìm x và y thuộc Z
a)2x+7y=11
b)3x+8y=30
c)5x+9y=19
d)4x+y=17
e)xy+2x+y=8
f)5x+3y=2xy-11
g)4x+3y=xy-20
Có bạn nào giải bài này bằng thêm bớt số thì chỉ cho mình phương pháp nha;)

Ngoài các PT trên, mình cũng có dạng tương tự để giải!
Mọi người hãy giải và đưa thêm đề lên cho mọi người cùng làm nha
Tìm x,y thuộc Z biết
a, x-y+2xy = 7
b, x^2+(y-x+3-5x)^4 +8 = 12 - 2^2
c, x-y+2xy=9
d,2x+5y-2xy = 8

Mọi người cùng góp vui nha:)>-@};-@};-;)


Bài 1:
a,
Nếu[TEX] y=0[/TEX] thì ta có:[TEX] x=7[/TEX]
Nếu y khác 0 ta có:
[TEX] \frac{x}{y}-1+2x=\frac{7}{y}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{x}{y}-\frac{7}{y}=1-2x[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{x-7}{y}=1-2x[/TEX]
Do [TEX]1-2x[/TEX] nguyên nên [TEX]\frac{x-7}{y}[/TEX] cũng phải nguyên .
[TEX] \Rightarrow x-7 \vdots y[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x-7=ky (k[/TEX] thuộc[TEX] Z)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x=ky+7[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{ky}{y}=1-2(ky+7)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow k=1-2ky-14[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow k(1+2y)=-13[/TEX]
[TEX] \Rightarrow k=\frac{-13}{1+2y}[/TEX]
Do k nguyên nên [TEX]\frac{-13}{1+2y}[/TEX] cũng phải nguyên.
[TEX] \Rightarrow -13 \vdots 1+2y[/TEX]
Với[TEX] 1+2y=1 \Rightarrow y=0 \Rightarrow x=7 (tm)[/TEX]
Với [TEX]1+2y=-1 \Rightarrow y=-1 \Rightarrow x=-6 (tm)[/TEX]
Với [TEX]1+2y=13 \Rightarrow y=7 \Rightarrow 15x=14 [/TEX](loại)
Với [TEX]1+2y= -13 \Rightarrow y=-7\Rightarrow x=0 (tm)[/TEX]
Vậy .........
Các câu sau làm tương tự!
hjk
không phải vậy đâu
câu a, nèk :
x-y+2xy = 7
x(1+2y) = 7+y
x=(7+y)/(1+2y) ( do y nguyên nên 2y+1 #0)
2x= (14+2y)/(1+2y)
2x=1+ 13/(1+2y)
do 13 có 4 ước là -1;1;13;-13 nên các bạn tự làm các trường hợp là ra x;y rồi xét xem có nguyên không là ok
các bạn hãy làm các bài còn lại đi
Thấy hay nhớ thanks cái nha
2x nguyên thì liệu x đã nguyên chưa!!
 
Q

quynhnhung81

Tìm số tự nhiên n để biểu thức sau là số tự nhiên
[TEX]A=\frac{2n+5}{n-1}+\frac{n+4}{n-1}-\frac{3n+2}{n-1}[/TEX]

~~> Chú ý latex
[TEX]A=\frac{2n+5}{n-1}+\frac{n+4}{n-1}-\frac{3n+2}{n-1}[/TEX]

[TEX]=\frac{2n+5+n+4-3n-2}{n-1}=\frac{7}{n-1}[/TEX]

Để A là số tự nhiên \Rightarrow [TEX]n-1 \in U(7)= { 1;7 } [/TEX]

Với n-1=1 \Rightarrow n=2 (TM)
Với n-1=7 \Rightarrow n=8 (TM)
Kết luận:...
 
Top Bottom