Toán Tìm x và tính giá trị biểu thức

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) TÌm [tex]x[/tex] biết : [tex]5\cdot \left ( 2x-4 \right )-3\cdot \left ( x+1 \right ) = -2\cdot \left ( x-9 \right )[/tex]
b) Tính : [tex]\frac{12^{20}-8^{13}\cdot 9^{10}}{\left ( 3^{7}\cdot 2^{13} \right )^{3}}[/tex]
$a) 5\cdot \left ( 2x-4 \right )-3\cdot \left ( x+1 \right ) = -2\cdot \left ( x-9 \right )\\\Leftrightarrow 10x-20-3x-3=-2x+18\\\Leftrightarrow 9x=41\\\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{9}$
Vậy nghiệm của pt là $x=\dfrac{41}{9}$
$b)\dfrac{12^{20}-8^{13}\cdot 9^{10}}{\left ( 3^{7}\cdot 2^{13} \right )^{3}}\\=\dfrac{(2^2.3)^20-(2^3)^13.(3^2)^10}{(3^7.2^13)^3}\\=\dfrac{2^{40}.3^{20}-2^{39}.3^{20}}{3^{21}.2^{39}}\\=\dfrac{2^{39}.3^{20}(2-1)}{2^{39}.3^{20}.3}\\=\dfrac{1}{3}$
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
$a) 5\cdot \left ( 2x-4 \right )-3\cdot \left ( x+1 \right ) = -2\cdot \left ( x-9 \right )\\\Leftrightarrow 10x-20-3x-3=-2x+18\\\Leftrightarrow 9x=41\\\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{9}$
Vậy nghiệm của pt là $x=\dfrac{41}{9}$
$b)\dfrac{12^{20}-8^{13}\cdot 9^{10}}{\left ( 3^{7}\cdot 2^{13} \right )^{3}}\\=\dfrac{(2^2.3)^20-(2^3)^13.(3^2)^10}{(3^7.2^13)^3}\\=\dfrac{2^{40}.3^{20}-2^{39}.3^{20}}{3^{21}.2^{39}}\\=\dfrac{2^{39}.3^{20}(2-1)}{2^{39}.3^{20}.3}\\=\dfrac{1}{3}$
Nhập sai công thức rồi e
a) TÌm [tex]x[/tex] biết : [tex]5\cdot \left ( 2x-4 \right )-3\cdot \left ( x+1 \right ) = -2\cdot \left ( x-9 \right )[/tex]
b) Tính : [tex]\frac{12^{20}-8^{13}\cdot 9^{10}}{\left ( 3^{7}\cdot 2^{13} \right )^{3}}[/tex]
Để cj làm lại câu a em nhé!
png.latex

[tex]\Leftrightarrow 10x -20-3x -3= -2x +18 \Leftrightarrow 9x= 41 \Leftrightarrow x= \frac{41}{9}[/tex]
Vậy x = 41/9
 
Top Bottom