Toán 8 Tìm x, ứng dụng hằng đẳng thức

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. pt $\iff 9x^3 - 6x^2 + 45x - 30 = 0$
$\iff (3x - 2)(x^2 - 5) = 0$
$\iff x = \dfrac{2}3$ hoặc $x = \pm \sqrt{5}$

2. gt $\iff (a - 3b)(3a - b) = 0$
$\iff a = 3b$ hoặc $3a = b$ (loại do $a > b$ nên $3a > 3b > b$ với $b > 0$)
Khi đó $P = \dfrac{3b - b}{3b + b} = \dfrac{1}2$
 
Top Bottom