Toán 7 Tìm x toán 7

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Tìm x:
x.(x-2)+2-x=0
(x2)-9x=0
(x+1/58)+(x+2/57)=(x+3/56)+(x+4/55)
(x-5/1990)+(x-15/1980)=(x-1980/15)+(x-1990/5)
a,b bỏ ngoặc->chuyển dấu->tìm x...
c,d, [tex]\frac{x-5}{1990}+\frac{x-15}{1980}=\frac{x-1980}{15}+\frac{x-1990}{5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-5}{1990}-1+\frac{x-15}{1980}=\frac{x-1980}{15}-1+\frac{x-1990}{5}-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-1995}{5}+\frac{x-1995}{1980}-\frac{x-1995}{15}-\frac{x-1995}{5}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1995)(\frac{1}{1990}+\frac{1}{1980}-\frac{1}{15}-\frac{1}{5})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-1995=0\Leftrightarrow x=1995[/tex] [tex]\Leftrightarrow x-1995=0\Leftrightarrow x=1995[/tex]
PS: mk nhầm, đã sửa nhé^^
 
Last edited:

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
a,b,c bỏ ngoặc->chuyển dấu->tìm x...
d, [tex]\frac{x-5}{1990}+\frac{x-15}{1980}=\frac{x-1980}{15}+\frac{x-1990}{5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-5}{1990}-1+\frac{x-15}{1980}=\frac{x-1980}{15}-1+\frac{x-1990}{5}-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-1995}{5}+\frac{x-1995}{15}-\frac{x-1995}{15}-\frac{x-1995}{5}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1995)(\frac{1}{1990}-\frac{1}{5})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-1995=0\Leftrightarrow x=1995[/tex] [tex]\Leftrightarrow x-1995=0\Leftrightarrow x=1995[/tex]

Hình như ở dấu [tex]\Leftrightarrow[/tex] thứ hai bạn ghi nhầm thì phải
 
  • Like
Reactions: realme427

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a), b) bạn biến đổi thành phương trình tích nhé! a) x^2-2x+2-x=0 <=> x^2-3x+2=0, tự tách tiếp nhé!
c) cộng 2 vế với 2 => mỗi phân thức + 1, tử các phân thức đó sẽ giống nhau rồi bạn chuyển vế đặt tử ra ngoài, khi đó sẽ có phương trình tích.
d) trừ 2 vế cho 2 , mỗi phân thức - 1 và làm tương tự câu c
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom