Tìm x, Tìm x thuộc Z và chứng minh pt vô nghiệm???

R

rebelteen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x:
(x+97)/125+(x-63)/35=(x-7)/21+(x-77)/49

Tìm x thuộc Z để bt sau có giá trị nguyên:
a)A=(x³-x²+2)/(x-1)
b)B=(x³-2x²+4)/(x-2)


Chứng minh pt sau vô nghiệm:
X^4+3x²+6x+13=0
Mình pó tay pó chân pó toàn thân rồi. Chả hiểu sao con bạn thân ở lớp nó pro mấy cái khoản này thế. Nhưng mình ko thích hỏi nó bởi vì chả hiểu sao cứ hỏi nó là mình chép tuốt vào chả cần biết đúng sai gì hết, còn hỏi trên diễn đàn này thì còn chịu khó mày mò cho hiểu, nên thôi post lên diễn đàn còn hơn:cool:.
Àh còn 1 bài này là về toán chuyển động:
Dự định đi với vận tốc 40km/h. Thực tế thì khi còn 60 km nữa là đi được nửa quãng đường thì tăng tốc thêm 10km/h. Vì thế đến sớm hơn dự định là 1 h. Hỏi quãng đường =???
Mình ra phương trình như này: (x/2-60):40+(x/2+60):50+1=x/40
Mình nghĩ là phương trình của mình đúng rồi nhưng mà ko hiểu sao tính ra số to quá, tận hơn 3000km, hoặc ko thì lại tính ra số âm nên post lên hỏi xem các bạn làm thế nào. Ai giúp đc thì giúp nhé. Thanks trước. Bạn nào giúp đc rồi mình quay lại thanks sau.:cool:
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

[tex]x^4+3x^2+6x+13=x^4+2x^2+1+x^2+6x+9+3=(x^2+1)^2+(x+3)^2+3 >0[/tex] với mọi x
=> pt vô nghiệm
 
0

01263812493

[tex]\frac{x+97}{125} - 1 + \frac{x-63}{35}+1=\frac{x-7}{21} - 1 + \frac{x-77}{49}+1[/tex]

[tex]<=> \frac{x+97-125}{125} + \frac{x-63+35}{35}=\frac{x-7-21}{21}+\frac{x-77+49}{49}[/tex]
[tex]<=> (x-28)(\frac{1}{125}+\frac{1}{35} - \frac{1}{21}-\frac{1}{49})=0[/tex]
=> x=28

:D
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

bạn nhầm oi`
[tex]x^4+2x^2+1=(x^2+1)^2[/tex] chứ ko phải cả biểu thức bằng [tex](x^2+1)^2[/tex]
 
B

bebongcut3_21596

PT cua ban viet dung rui`
minh ra 280km
(x/2-60):40+(x/2+60):50+1=x/40
=>(x-120)/80+(x+120)/100+1=x/4
=>(5x-600+4x+480+400)/400=10x/400
=>9x+280=10x
=>x=280(km)
 
B

bebongcut3_21596

PT cua ban viet dung rui`
minh ra 280km
(x/2-60):40+(x/2+60):50+1=x/40
=>(x-120)/80+(x+120)/100+1=x/4
=>(5x-600+4x+480+400)/400=10x/400
=>9x+280=10x
=>x=280(km)@};-
 
B

bebongcut3_21596

PT cua ban viet dung rui`
minh ra 280km
(x/2-60):40+(x/2+60):50+1=x/40
=>(x-120)/80+(x+120)/100+1=x/4
=>(5x-600+4x+480+400)/400=10x/400
=>9x+280=10x
=>x=280(km)@};-
 
R

rebelteen9x

mấy bài tim` x thuộc Z là wa' dễ

:D

khi nào rãnh mình làm nhá
Trời đất kêu dễ thì làm giúp mình luôn đi còn đợi rảnh nữa thì nói làm j ****************************************************************************************************************************************************************************************************?
 
V

vunhatthien2

cách này ko pit có đúng hok!thử nghĩ nha!
tách A=(x^3+1)-(x^2-1)/(x-1)=(x+1)(X^2-2x+2)/(x-1)=(x+1)[(x^2-1)+1]/(x-1)=(x+1)[(x-1)+1/(x-1)]
ta thấy: x thuộc Z => (x+1) và (x-1) cũng thuộc Z
Vậy để A thuộc Z thì 1/(x-1)thuộc Z, suy ra x=0
các bạn thử xem mình làm có đúng hok nha!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

vậy thì bây h mình thử xem sao: :D
[TEX]a)\ \ A=\frac{x^3- x^2+2}{x-1}=\frac{x^2(x-1)+2}{x-1}=x^2+\frac{2}{x-1}[/TEX]
để A nguyên thì x-1 phải là ước của 2 hay 2 là bội của x-1
[TEX]\Rightarrow x-1=\pm1;\pm2[/TEX]
[TEX]khi \ x-1=1\Rightarrow x=2[/TEX]
[TEX]x-1=-1 \Rightarrow x=0[/TEX]
[TEX]x-1=2\Rightarrow x=3[/TEX]
[TEX]x-1=-2\Rightarrow x=-1[/TEX]
vậy x=-1;0;2;3 thì A sẽ nhận giá trị nguyên
[TEX]b) \ \ \ B=\frac{x^3-2x^2+4}{x-2}=\frac{x^2(x-2)+4}{x-2}=x^2+\frac{4}{x-2}[/TEX]
rồi xét từng trường hợp giống như câu a - để B nguyên thì 4 là bội của x-2[TEX]\Rightarrow x-2=\pm1;\pm2\pm4[/TEX]
từ đóa tìm dc x
 
Last edited by a moderator:
R

rebelteen9x

=(x+1)[(x^2-1)+1]/(x-1)=(x+1)[(x-1)+1/(x-1)]
Sai từ đây thì phải. Theo mình phải là:
=(x+1)[(x-1)^2+1]/(x-1)=ko giải đc :).
 
R

rebelteen9x

vậy thì bây h mình thử xem sao: :D
[TEX]a)\ \ A=\frac{x^3- x^2+2}{x-1}=\frac{x^2(x-1)+2}{x-1}=x^2+\frac{2}{x-1}[/TEX]
để A nguyên thì x-1 phải là ước của 2 hay 2 là bội của x-1
[TEX]\Rightarrow x-1=\pm1;\pm2[/TEX]
[TEX]khi \ x-1=1\Rightarrow x=2[/TEX]
[TEX]x-1=-1 \Rightarrow x=0[/TEX]
[TEX]x-1=2\Rightarrow x=3[/TEX]
[TEX]x-1=-2\Rightarrow x=-1[/TEX]
vậy x=-1;0;2;3 thì A sẽ nhận giá trị nguyên
[TEX]b) \ \ \ B=\frac{x^3-2x^2+4}{x-2}=\frac{x^2(x-2)+4}{x-2}=x^2+\frac{4}{x-2}[/TEX]
rồi xét từng trường hợp giống như câu a - để B nguyên thì 4 là bội của x-2[TEX]\Rightarrow x-2=\pm1;\pm2\pm4[/TEX]
từ đóa tìm dc x

Bạn tinh thật!:cool: Mình cứ đi phân tích lằng nhà lằng nhằng.
 
Top Bottom