Toán 6 tìm x thuộc z

LêmyBlink2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2019
416
593
96
Thanh Hóa
fan BLACKPINK
  • Like
Reactions: Forever2k7

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
b,Ta có [tex]\frac{x+1}{x-1}=\frac{x-1+2}{x-1}=1+\frac{2}{x-1}[/tex]
[tex]\frac{x+1}{x-1}[/tex] nguyên thì [tex]\frac{2}{x-1}[/tex] nguyên
nên x-1 thuộc Ư(2)
=> tìm x
a, làm tương tự như câu b
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
1.
gọi A = [tex]\frac{x - 1}{x + 1}[/tex] = [tex]\frac{x + 1 - 2}{x + 1}[/tex] = 1 - [tex]\frac{2}{x + 1}[/tex]
để A [tex]\in[/tex] Z [tex]\Rightarrow[/tex] 1-[tex]\frac{2}{x + 1}[/tex] mà 1 [tex]\in[/tex] Z
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{-2}{x+1}\in Z[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] -2 [tex]\vdots[/tex](x + 1)
[tex]\Rightarrow[/tex] (x + 1) [tex]\in[/tex] Ư
(2)
[tex]\Rightarrow[/tex] x + 1 = { -2 ; -1 ; 1 ; 2 }
ta có bảng sau:
x + 1-2-112
x-3-203
TM x [tex]\in[/tex] ZTMTMTMTM
[TBODY] [/TBODY]
Vậy x [tex]\in[/tex] { -3 ; -2 ; 0 ; 3 } để A [tex]\in[/tex] Z
2.
gọi B = [tex]\frac{x + 1}{x - 1}[/tex] = [tex]\frac{x - 1 + 2}{x - 1}[/tex] = 1 + [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex]
tương tự 1 ta có bảng:
x - 1-2-112
x-1023
TM x [tex]\in[/tex] ZTMTMTMTM
[TBODY] [/TBODY]
Vậy ...
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[tex]\frac{x-1}{x+1}[/tex] tìm x [tex]\epsilon[/tex] Z sao cho là số nguyên
[tex]\frac{x+1}{x-1}[/tex] là số nguyên
Các bạn làm giúp mình nha! Mình cảm ơn~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
[tex]\frac{x+1}{x-1}[/tex] là số nguyên <=> x+1 chia hết cho x-1
<=> (x+1) - (x-1) chia hết cho x-1
<=> 2 chia hết cho x-1
<=> x-1 thuộc Ư(2) = {1;2;-1;-2}
<=> x thuộc {2;3;0;-1}
Thử lại xem có thỏa mãn không nhé! ;)

Câu kia tương tự nhé!
 
Top Bottom