Toán 6 tìm x thuộc z

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
tìm x thuộc z biết x+3/5 thuộc z
giải giúp mình với ;mình cảm ơn trước:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:Rabbit1:Rabbit1

[tex]x+\frac{3}{5}=\frac{5x+3}{5}[/tex] thuộc [tex]\mathbb{Z}[/tex]
=> [TEX]5x+3[/TEX] thuộc [TEX]Ư_{(5)}[/TEX] = {[tex]\pm 1;\pm 5[/tex]}
Sau đó lập bảng ..... là xong nha bạn ;)

Thắc mắc gì cứ hỏi nha <3
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
tìm x thuộc z biết x+3/5 thuộc z
giải giúp mình với ;mình cảm ơn trước:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:Rabbit1:Rabbit1
[tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] hay [tex]x + \frac{3}{5}[/tex] vậy bạn?
Nếu là [tex]\frac{x + 3}{5} \in Z[/tex] thì x + 3 là ước của 5. Mà 5 có 4 ước là 1; - 1; 5; - 5
Suy ra:
x + 3 = 1 => x = -2
x+ 3 = -1 => x = -4
x+ 3 = 5 => x = 2
x+ 3 = - 5 => x = - 8
 

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
20
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
[tex]x+\frac{3}{5}=\frac{5x+3}{5}[/tex] thuộc [tex]\mathbb{Z}[/tex]
=> [TEX]5x+3[/TEX] thuộc [TEX]Ư_{(5)}[/TEX] = {[tex]\pm 1;\pm 5[/tex]}
Sau đó lập bảng ..... là xong nha bạn ;)

Thắc mắc gì cứ hỏi nha <3
[tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] hay [tex]x + \frac{3}{5}[/tex] vậy bạn?
Nếu là [tex]\frac{x + 3}{5} \in Z[/tex] thì x + 3 là ước của 5. Mà 5 có 4 ước là 1; - 1; 5; - 5
Suy ra:
x + 3 = 1 => x = -2
x+ 3 = -1 => x = -4
x+ 3 = 5 => x = 2
x+ 3 = - 5 => x = - 8
5x+3 phải là bội của 5 chứ
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
tìm x thuộc z biết x+3/5 thuộc z
giải giúp mình với ;mình cảm ơn trước:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:Rabbit1:Rabbit1
tìm x thuộc z biết x+3/5 thuộc z
giải giúp mình với ;mình cảm ơn trước:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:MIM16:Rabbit1:Rabbit1
Chắc là [tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] rồi, chứ [tex]\frac{5x + 3}{5}[/tex] không bao giờ nguyên với x nguyên
Có x + 3 là bội của 5
--> x + 3 = 5a (a nguyên)
--> x = 5a - 3
Vậy với x = 5a - 3 và a nguyên thì [tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] sẽ nguyên
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Chắc là [tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] rồi, chứ [tex]\frac{5x + 3}{5}[/tex] không bao giờ nguyên với x nguyên
Có x + 3 là bội của 5
--> x + 3 = 5a (a nguyên)
--> x = 5a - 3
Vậy với x = 5a - 3 và a nguyên thì [tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] sẽ nguyên

... Bổ sung thêm điều kiện của a
[tex]a\neq 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Hỏi đề bài ha
1. [tex] x + \frac{3}{5} [/tex]
2. [tex] \frac{x+3}{5} [/tex]

Phiền bạn đọc các comment ở trên
Chắc là [tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] rồi, chứ [tex]\frac{5x + 3}{5}[/tex] không bao giờ nguyên với x nguyên
Có x + 3 là bội của 5
--> x + 3 = 5a (a nguyên)
--> x = 5a - 3
Vậy với x = 5a - 3 và a nguyên thì [tex]\frac{x + 3}{5}[/tex] sẽ nguyên

Đề là [tex] x + \frac{3}{5} [/tex] thì không bao giờ nguyên nha bạn
Vì [tex]5x\vdots 5[/tex]
=> [tex]5x+3[/tex] KHÔNG BAO GIỜ chia hết cho 5
Nên [tex] x + \frac{3}{5} [/tex] không bao giờ nguyên nha
 
Top Bottom