Toán 6 tìm x thuộc Z.

0986989044

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
88
19
26
Hà Tĩnh
THCS Chu Văn An-Hương Khê-Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình làm bài này nhé:
a) [imath]x^2 - 4x + 7[/imath] chia hết cho [imath]x - 2[/imath]
b) [imath]x^2 - 4[/imath] chia hết cho [imath]x + 2[/imath]

Ngoài ra, các bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổng hợp kiến thức toán 6
Chuyên đề số nguyên
 
Last edited by a moderator:

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
20
An Giang
trường chuyên TKN
a)[tex]\frac{x^{2}-4x+7}{x-2}[/tex]
=[tex]\frac{(x-2)^{2}+3}{x-2}[/tex]
=x-2 + [tex]\frac{3}{x-2}[/tex] thuộc N<=> x-2 là ước của 3
Vậy x-2 có thể là 1,3,-1,-3
=> x có thể là 3,5,1,-1
Vậy với x là số nguyên thì [tex]x^{2}[/tex] -4x+7 chia hết cho x-2 khi x thuộc {3;5;-1;1}
b)[tex]\frac{x^{2}-4}{x+2}=x-2[/tex] luôn thuộc N
Nên [tex]x^{2}-4[/tex] chia hết cho x+2 với mọi x thuộc N
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a)[tex]\frac{x^{2}-4x+7}{x-2}[/tex]
=[tex]\frac{(x-2)^{2}+3}{x-2}[/tex]
=x-2 + [tex]\frac{3}{x-2}[/tex] thuộc N<=> x-2 là ước của 3
Vậy x-2 có thể là 1,3,-1,-3
=> x có thể là 3,5,1,-1
Vậy với x là số nguyên thì [tex]x^{2}[/tex] -4x+7 chia hết cho x-2 khi x thuộc {3;5;-1;1}
b)[tex]\frac{x^{2}-4}{x+2}=x-2[/tex] luôn thuộc N
Nên [tex]x^{2}-4[/tex] chia hết cho x+2 với mọi x thuộc N
Làm đúng, nhưng lập luận thuộc N thì sai nhé. Ví dụ x-2 luôn thuộc N là sai, thuộc Z mới đúng. Vì x=1 thì thì x-2=-1
Thứ 2 là phải có mẫu số khác 0 nữa, thì mới có phép chia được, tức x khác -2 đối với câu b
 
Top Bottom