tìm x thuộc Z

N

nhokdangyeu01

Câu a

Ta có
$xy-x=1+y$
\Leftrightarrow $x(y-1)-(y-1)=2$
\Leftrightarrow $(x-1)(y-1)=2$
Vì x, y thuộc Z
\Rightarrow x-1 và y-1 là ước của 2 mà $(x-1)(y-1)=2$
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x-1=1;y-1=2}\\{x-1=2;y-1=1}\\{x-1=-1;y-1=-2}\\{x-1=-2;y-1=-1}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=2;y=3}\\{x=3;y=2}\\{x=0;y=-1}\\{x=-1;y=0}[/TEX]
 
N

nhokdangyeu01

Câu c

$(x+3)(1-x)$ > 0
\Leftrightarrow -3<x<1
mà x thuộc Z
\Rightarrow x=-2;-1;0
 
T

thangvegeta1604

c. (x+3)(1-x)>0\Leftrightarrow x+3 và 1-x cùng dấu.
+TH1: x+3 và 1-x cùng dương
\Leftrightarrow x+3>0 và 1-x>0
\Leftrightarrow x>-3 và x<1. Mà x$\in$Z.
\Leftrightarrow x$\in${-2;1;0}
+TH2: x+3 và 1-x cùng âm.
\Leftrightarrow x+3<0 và 1-x<0
\Leftrightarrow x<-3 và x>1.
\Leftrightarrow x$\in\phi$
Vậy x$\in${-2;-1;0;}
 
Top Bottom