Toán 9 Tìm x thuộc Z sao cho 2Q thuộc Z

Butterfly Angelic

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
210
739
96
20
TP Hồ Chí Minh
Học viện sát thủ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
44.
b)Ta có:[tex]R>-2\Leftrightarrow \frac{-2-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}>-2\Leftrightarrow \frac{-2-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}+2>0\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}-12}{\sqrt{x}-5}>0[/tex][tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}-12>0 hoặc \sqrt{x}-5<0\Leftrightarrow x<25 hoặc x>144[/tex]
c)Vì x là số chính phương nên căn x là số tự nhiên.
Ta có:[tex]R\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{-2-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow -2-\sqrt{x}\vdots \sqrt{x}-5\Leftrightarrow -7\vdots \sqrt{x}-5\Leftrightarrow \sqrt{x}-5\in \left \{ \left. -1;1;7 \right \} \right.\Leftrightarrow x\in \left \{ \left. 16;36;144 \right \} \right.[/tex]
45.
b)Ta có:[tex]Q<-1\Leftrightarrow Q+1<0\Leftrightarrow \frac{-1}{\sqrt{x}-3}+1<0\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-3}<0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3>0>\sqrt{x}-4\Leftrightarrow 9<x<16[/tex]
c)2Q nguyên khi Q nguyên.
Ta có:[tex]\frac{-1}{\sqrt{x}-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow -1\vdots \sqrt{x}-3\Leftrightarrow \sqrt{x}-3\in \left \{ \left. 1;-1 \right \} \right.\Leftrightarrow x\in \left \{ \left. 4;16 \right \} \right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Butterfly Angelic
Top Bottom