Toán 8 tìm x thuộc Z để:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]x^3 + 2x^2 + 5x[/tex] chia hết cho [tex]2x^2 + 3[/tex]
làm đc nửa đến đoạn tìm Ư là hết : (
Chia đa thức cho đa thức ta đcc số dư là [tex]\frac{7}{2}x-3[/tex]
Phép chia hết<=> số dư =0 [tex]\Leftrightarrow x=\frac{6}{7}[/tex]
Mà x nguyên nên ko có x tm
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
nooooooooooo, lập bảng thì tui đã k đi hỏi ròiiiiiiiiiiiiiiiiiii
Chép bài làm của bạn cho mình xem đi
*chẳng hiểu lớp 8 tui học j mà bây h chẳng biết có dạng bài chia hết*
Chắc là đặt nhân tử chung chăng
 

0969945499

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
37
12
6
Chép bài làm của bạn cho mình xem đi
*chẳng hiểu lớp 8 tui học j mà bây h chẳng biết có dạng bài chia hết*
Chắc là đặt nhân tử chung chăng
thì chia 2 đa thức đó lại với nhau đc thương là 1/2x + 1 còn dư là 7/2x - 3
còn tui đang lạc trôi trong việc 7/2x - 3 chia hết cho 1/2x + 1 đây nè : (

Bạn học chia đa thức cho đa thức chưa? Dùng cái đó!
đơn giản thế ák, vậy mak thầy giải nhiều quá mak
 
Last edited by a moderator:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]x^3 + 2x^2 + 5x[/tex] chia hết cho [tex]2x^2 + 3[/tex]
làm đc nửa đến đoạn tìm Ư là hết : (
Đặt A = [tex]\frac{x^{3} + 2x^{2} + 5x}{2x^{2} + 3}[/tex]
--> 2A = [tex]\frac{2x^{3} + 4x^{2} + 10x}{2x^{2} + 3} = x + 4 + \frac{7x-12}{2x^{2} + 4}[/tex]
mà x nguyên --> 7x + 12 nguyên
4A(7x + 12) = [tex]2(x + 4)(7x + 12) + \frac{2.49x^{2} - 2.144}{2x^{2} + 3} = 2(x + 4)(7x + 12) + 49 - \frac{435}{2x^{2} + 3}[/tex]
x nguyên, 4A(7x + 12) nguyên --> [tex]2x^{2} + 3[/tex] là ước của 435 = 3.5.29
mà [tex]2x^{2} + 3 \geq 3[/tex]
--> [tex]2x^{2} + 3\epsilon[/tex]{3, 5, 29, 15, 145, 87, 435}
Lập bảng tìm x rồi thử lại.

Còn nếu đặt phép tính chia thì bạn nói là chia được thương là [tex]\frac{1}{2x} + 1[/tex] và dư là [tex]\frac{7}{2x} - 3[/tex] thì để chia hết thì dư = 0 --> [tex]\frac{7}{2x} - 3 = 0[/tex] --> x = [tex]\frac{7}{6}[/tex] (Bạn chắc là tính đúng không thế ? Thử ngược lại nó không chia hết)
 
  • Like
Reactions: 0969945499
Top Bottom