Toán 9 Tìm x thuộc Z để Q thuộc Z

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy nếu [TEX]x[/TEX] không là số chính phương thì Q là số vô tỉ. Vậy để Q nguyên thì x phải là số chính phương.
[tex]Q \in \mathbb{Z} \Leftrightarrow 3\sqrt{x} \vdots 5\sqrt{x}-1\Rightarrow 3\sqrt{x}\geq 5\sqrt{x}-1\Leftrightarrow 2\sqrt{x}\leq 1\Rightarrow \sqrt{x}=0\Rightarrow x=0[/tex]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại hỏi ở topic này nhé, tụi mình luôn sẵn sàng hỗ trợ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kiến thức, dạng bài tập liên quan tại đây nhé.
 
Last edited:
Top Bottom