Toán tìm x thuộc R để biểu thức Nguyên

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
tìm x để P= [tex]\frac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}[/tex] nguyên
ĐK: $x\geq 0$.
Nếu $x=0\Rightarrow P=0$
Nếu $x\neq 0\Rightarrow P=\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}-1}\leq \dfrac{2}{2-1}=2$.
Lại có: $P\geq 0\Rightarrow P\in \left\{ 0;1;2 \right \}$
$+P=0\Rightarrow x=0$ (TM)
$+P=1\Rightarrow x=\dfrac{7\pm 3\sqrt 5}2$ (TM)
$+P=2\Rightarrow x=1$ (TM)
Vậy...
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
ĐK: $x\geq 0$.
Ta có: $P=\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}-1}\leq \dfrac{2}{2-1}=2$.
Lại có: $P\geq 0\Rightarrow P\in \left\{ 0;1;2 \right \}$
$+P=0\Rightarrow x=0$ (TM)
$+P=1\Rightarrow x=\dfrac{7\pm 3\sqrt 5}2$ (TM)
$+P=2\Rightarrow x=1$ (TM)
Vậy...
Làm sai. x=0 vi phạm biến đổi kìa.
 
Top Bottom