Toán 9 Tìm x thỏa mãn

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Tìm các giá trị của x để P=[tex]\frac{2}{x-\sqrt{x}-1}[/tex] là số nguyên
Để P ∈ Z thì 2 ⫶ [tex]x-\sqrt{x}-1[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} x -\sqrt{x}-1=1 \Leftrightarrow x - \sqrt{x}-2 =0\Leftrightarrow (\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)=0\Leftrightarrow x=4\\ x-\sqrt{x}-1=-1\Leftrightarrow x-\sqrt{x}=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\ x=1 \end{matrix}\right.\\ x-\sqrt{x}-1=2\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-3=0\Leftrightarrow (vô&nghiệm)\\ x-\sqrt{x}-1=-2\Leftrightarrow x-\sqrt{x}+1=0\Leftrightarrow (vô&nghiệm) \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom