Toán 9 Tìm x thỏa mãn: ([tex]\sqrt{x+1}P-\sqrt{x}-4\sqrt{x-1} +26=-6x+10\sqrt{5x}[/tex]

Nguyệt Băng

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
38
39
6
Hà Nội
...
Cho P=[tex]\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Tìm x thỏa mãn: ([tex]\sqrt{x+1}P-\sqrt{x}-4\sqrt{x-1} +26=-6x+10\sqrt{5x}[/tex]
ĐKXĐ: $x \geqslant 1$.
$\color{red}{(\sqrt x+1)}P-\sqrt{x}-4\sqrt{x-1}+26=-6x+10\sqrt{5x}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}+2-\sqrt{x}-4\sqrt{x-1}+26=-6x+10\sqrt{5x}$
$\Leftrightarrow (x-1-4\sqrt{x-1}+4)+(5x-10\sqrt{5x}+25)=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-2)^2+(\sqrt{5x}-5)^2=0$
$\Leftrightarrow \begin{cases} \sqrt{x-1}-2=0 \\ \sqrt{5x}-5=0 \end{cases}\Leftrightarrow x=5$ (t/m)
 
  • Like
Reactions: NoName23
Top Bottom