Tìm x theo phương pháp lớp 8

nguyendinhlemanh

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2016
28
5
46
20
Thanh Hóa
Ngoài đường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]x^{6} - 7x^{3} - 8 = 0[/tex]
Mình phân tích đc thành[tex]\left (x^{2}-x+1 \right )\left ( x-2 \right )\left ( x^{2} + 2x + 4 \right )\left ( x + 1 \right ) = 0 Thì có cần tiếp tục phân tích [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex]
Để tìm x trong đó nữa hay chỉ cần x = 2 và x=-1 thôi và nói [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex] vô nghiệm
 

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
[tex]x^{6} - 7x^{3} - 8 = 0[/tex]
Mình phân tích đc thành[tex]\left (x^{2}-x+1 \right )\left ( x-2 \right )\left ( x^{2} + 2x + 4 \right )\left ( x + 1 \right ) = 0 Thì có cần tiếp tục phân tích [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex]
Để tìm x trong đó nữa hay chỉ cần x = 2 và x=-1 thôi và nói [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex] vô nghiệm
Chỉ cần x=2 và x=-1 thôi vì [tex]x^{2}-x-1[/tex] và [tex]x^{2}+2x+4[/tex] luôn dương với mọi x rồi
 
  • Like
Reactions: nguyendinhlemanh

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]x^{6} - 7x^{3} - 8 = 0[/tex]
Mình phân tích đc thành[tex]\left (x^{2}-x+1 \right )\left ( x-2 \right )\left ( x^{2} + 2x + 4 \right )\left ( x + 1 \right ) = 0 Thì có cần tiếp tục phân tích [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex]
Để tìm x trong đó nữa hay chỉ cần x = 2 và x=-1 thôi và nói [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex] vô nghiệm
cách giải của e theo pt mũ cao khá hay
ngoài ra anh còn thêm 1 pp nữa là
đăt t=x^3
rồi phân tích thành pt tích theo t
có dc t rồi =>x
ko biết lớp 8 học căn bậc 3 chưa nữa ...
nếu chưa học thì khó mà khả thi ,,e tham khảo nhé
 
  • Like
Reactions: nguyendinhlemanh

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
[tex]x^{6} - 7x^{3} - 8 = 0[/tex]
Mình phân tích đc thành[tex]\left (x^{2}-x+1 \right )\left ( x-2 \right )\left ( x^{2} + 2x + 4 \right )\left ( x + 1 \right ) = 0 Thì có cần tiếp tục phân tích [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex]
Để tìm x trong đó nữa hay chỉ cần x = 2 và x=-1 thôi và nói [/tex] [tex]x^{2} - x + 1 va x^{2} + 2x + 4[/tex] vô nghiệm
Cần gì phải phân tích cồng kềnh vậy chứ
[tex]\Leftrightarrow x^6+x^3-8x^3-8=0\\\Leftrightarrow x^3(x^3+1)-8(x^3+1)=0\\\Leftrightarrow (x^3+1)(x^3-8)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^2-x+1)(x-2)(x^2+2x+4)=0[/tex]
Ta có: [tex] \left\{\begin{matrix} x^2-x+1\geq \frac{3}{4}>0 & \\ x^2+2x+4\geq 3>0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó [tex]\left[\begin{matrix} x+1=0& \\ x-2=0& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-1& \\ x=2& \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy...........
 
Top Bottom