Toán 10 Tìm $x:$ $\sqrt{5x^2+14x+19}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}$

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61

Attachments

  • btvn.PNG
    btvn.PNG
    46.6 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giúp em bài 3,4 với ạ, em cảm ơn mọi người nhiều (dạng pp này em đag luyện nên nhiều bài khá khó đối với em ạ)
[tex]3,\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}\\ \Leftrightarrow \sqrt{5x^2+14x+9}=5\sqrt{x+1}+\sqrt{x^2-x-20}\\ \Leftrightarrow 5x^2+14x+9=25(x+1)+(x^2-x-20)+10\sqrt{x+1}.\sqrt{x^2-x-20}\\ \Leftrightarrow 2x^2-5x+2=5\sqrt{x+1}.\sqrt{x^2-x-20}\\ \Leftrightarrow 2(x^2-4x-5)+3(x+4)=5\sqrt{(x+4)(x^2-4x-5)}\\ \textrm{Đặt :} \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+4}=a\geq 0\\ \sqrt{x^2-4x-5}=b\geq 0 \end{matrix}\right.\\ \Rightarrow 2b^2+3a^2=5ab\\ \Leftrightarrow (a-b)(3a-2b)=0[/tex]
Tới đây chắc đơn giản rồi nhỉ ^^?

[tex]4,\sqrt[3]{81x-8}=x^3-2x^2+\dfrac{4}{3}x-2\\ \Leftrightarrow x^3-2x^2+\dfrac{4}{3}x=\sqrt[3]{81x-8}+2\\ \textrm{Dat :}\sqrt[3]{81x-8}+2=3a\\ \Rightarrow 3x=a^3-2a^2+\dfrac{4}{3}a\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=a^3-2a^2+\dfrac{4}{3}a\\ x^3-2x^2+\dfrac{4}{3}x=\sqrt[3]{81x-8}+2=3a \end{matrix}\right.\\ \Rightarrow (x-a)(x^2+ax+a^2-2a-2x+\frac{13}{3})=0 \\ \textrm{Do :}x^2+ax+a^2-2a-2x+\frac{13}{3}=\left (x+\dfrac{a}{2}-1 \right )^2+3\left ( \dfrac{a}{2}+\dfrac{1}{3} \right )^2+3 > 0\\ \Rightarrow x=a[/tex]
Tới đây chắc cũng đơn giản rồi nhỉ :vv?



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Nhóc Kon_2k7

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho em hỏi tại sao lại đặt là 3a vậy ạ? Cảm ơn ad nhiều.
Bạn dùng đạo hàm để ra được cái đó , nếu bạn chưa học đạo hàm thì bạn có thể đặt [tex]\sqrt[3]{81x-8}=ax+b[/tex] rồi dùng phương pháp hệ số bất định để chỉ ra nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
bạn chỉ giúp mình cái đạo hàm, mình mới biết sơ qua, bạn chỉ qua cách bấm máy hay gì cx đc? Cảm ơn bạn rất nhiều.
Đặt [tex]f(x)=x^3-2x^2+\dfrac{4}{3}x-2\\ \Rightarrow f(x)'=3x^2-4x+\frac{4}{3}\\ \Rightarrow f(x)''=6x-4\\ \Rightarrow \textrm{Đặt : }\sqrt[3]{81x-8}=\frac{6y-4}{2}=3y-2[/tex]
Đây bạn nhé ^^
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mình hiểu 3 dòng đầu rồi, nhưng bạn giải thích giúp mình dòng cuối đc ko, sao lại xuất hiện y vậy, mình ko hiểu chỗ này
Công thức thế bạn ơi :vv , bạn có thể lên mạng gõ "giải phương trình bằng cách đưa về hệ đối xứng" để tham khảo thêm về cả cách đặt với phương trình bậc 2 nữa nhé
 
Top Bottom